15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế dự khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2023

15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế dự khai mạc tuần lễ nước Việt Nam, Bình Dương 2023 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Bình Dương, Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) cùng đại diện các tổ chức quốc tế khởi động Tuần lễ nước Việt Nam 2023

Sáng ngày 28/9/2023, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO), tỉnh Bình Dương, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2023) với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phat triển bền vững” đã chính thức khai mạc trọng thể.

VWW 2023 diễn ra trong ba ngày từ 28/9 đến 30/9 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện các Bộ, ngành, địa phương trên cả nước trong lĩnh vực Cấp thoát nước, cùng sự có mặt của 30 tổ chức quốc tế đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tham dự Lễ khai mạc có các ông: Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ xây dựng; Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương;Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA); đại diện lãnh đạo các bộ: Khoa học & công nghệ, Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn…cùng đông đảo các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

VWW2023 sẽ cố nhiều hoạt động sôi nổi, trong đón điểm nhấn đáng chú ý là chuỗi hội thảo quốc tế tập trung vào cách vấn đề đang nóng của ngành Cấp Thoát nước như: Dự thảo Luật Cấp thoát nước; thoát nước và xử lý nước thải báo vì sức khỏe cộng đồng và môi trường; các giải pháp thích ứng và với biến đổi khí hậu; Khoa học công nghệ và đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam…

Tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá cao vai trò và sáng kiến của VWSA trong việc tổ chức Tuần lễ nước Việt Nam phù hợp với chủ trương quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị gắn liền với phát triển hạ tầng cấp thoát nước an toàn, bền vững, thích ứng an toàn với biến đổi khí hậu của chính phủ trong thời gian tới. Các phiên thảo luận chính trong Tuần lễ nước kết hợp triển lãm của gần 200 gian hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ mang lại nguồn thông tin có giá trị cao, các sản phẩm khoa học công nghệ hiện đại được giới thiệu tại triển lãm sẽ giúp các địa phương phát huy năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp thoát nước an toàn, bền vững.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đánh giá: “Sự kết hợp giữa “3 nhà” gồm Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp  sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp ngành cấp thoát nước môi trường học tập, trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong khai thác và bảo vệ nguồn nước mà còn là dịp để chính quyền nhìn lại, đưa ra các quyết định, chiến lược quản lý, bảo vệ nguồn nước, thích ứng và ngăn ngừa có hiệu quả trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực kinh tế trong điểm Đông Nam Bộ nói chung là khu vực kinh tế năng động, phát triển công nghiệp đi đôi với đô thị và tăng dân số. Nhiệm vụ cấp thoát nước, quản lý nguồn nước, xử lý môi trường là nhiệm vụ rất quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững”. 

15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế dự khai mạc tuần lễ nước Việt Nam, Bình Dương 2023 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp (thứ 3 từ phải sang), Chủ tịch VWSA và ông Nguyễn Văn Thiền, Phó chủ tịch VWSA (bìa trái) tặng Kỷ niệm chương cho các hội việp có nhiều năm đón góp cho hoạt động hội

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp cho biết: Ngành Cấp thoát nước Việt nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp nhất là trong lĩnh vực cấp nước sinh hoạt cả khu vực đô thị và nông thôn. Song ngành nước Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức riêng như: Vấn đề về thể chế chính sách chưa được hoàn thiện; vấn đề thoát nước và xử lý nước thải còn đạt ở mức quá thấp, vấn đề ngập lụt ở các đô thị lớn…

Xác định tài nguyên nước là hữu hạn, các quốc gia cần hợp tác bảo vệ và khai thác nguồn nước an toàn, bền vững, tại lễ khai mạc VWSA được công nhận là thành viên chính thức của Hội ngành nước Thế giới IWA (International Water Association). Cũng tại lễ khai mạc 7 quốc gia thành viên gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine đã thống nhất ký kết và ra mắt Hiệp hội ngành Nước các quốc gia Đông Nam Á (SEAWUN) thể hiện tinh thần đoàn kết, cam kết chia sẽ thông tin, kinh nghiệm, thành tựu khoa học công nghệ trong lĩnh vực cấp, thoát nước và xử lý nước thải.

15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế dự khai mạc tuần lễ nước Việt Nam, Bình Dương 2023 - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày, triển lãm

Tại Lễ khai mạc, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Hội Cấp Thoát nước Việt Nam về tài trợ vốn, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho ngành Cấp Thoát nước, xử lý nước thải Việt Nam. 

Sau Lễ khai mạc là chuỗi hoạt động sự kiện kết hợp triển lãm, giới thiệu công nghệ thiết bị ngành cấp thoát nước, môi trường đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vùng với nhiều hội thảo quan trọng như: hội thảo về Dự thảo Luật Cấp, Thoát nước; Thoát nước và xử lý nước thải vì sức khỏe cộng đồng và môi trường; Các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành nước và hội thảo khoa học Công nghệ và Đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam.

Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2023 hân hạnh được tài trợ bởi Nhựa Tiền Phong, Xylem, Nhựa Minh Hùng, HueWACO, Wilo, Innomotics, Endress+Hauser, Deviwas, AVK, Shin Yi, Viet An Group, CMEC Group, FPI, Tân Hoa và Volvo.

Duy Chí

Các bài viết liên quan