Chuyển đổi số: Lựa chọn “sống còn” của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam

Sáng 24/2/2024, nhằm hỗ trợ đội ngũ cán bộ trẻ ngành Nước, Mạng lưới cán bộ trẻ Ngành nước Việt Nam (Vietnam YWPs Network) đã tổ chức Online Webinar: Chuyển đổi số trong ngành nước – Hiện trạng và định hướng Chuyển đổi số trong ngành nước Việt Nam.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội CTN Việt Nam Hạ Thanh Hằng phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội CTN Việt Nam Hạ Thanh Hằng đánh giá cao những kết quả hoạt động của Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam thời gian qua, trong đó có khâu tổ chức, chuẩn bị chuỗi hội thảo trực tuyến (Online Webinar Series). 

Với chủ đề về chuyển đổi số, lần này, bà Hạ Thanh Hằng nhấn mạnh đây là xu thế toàn cầu được tất cả các tổ chức trong nước và quốc tế hết sức quan tâm, nhằm đào tạo lực lượng cán bộ kế cận của ngành Nước. 

Bà Hạ Thanh Hằng mong muốn, thông qua hội thảo, các bên có thể chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm tiên tiến của CanthoWassco – một trong những doanh nghiệp tiêu biểu đã tham gia chương trình ghép đôi nâng cao năng lực giữa Hội CTN Việt Nam và Hội nước Australia.

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp Thoát Nước Cần Thơ Trịnh Hữu Phúc trình bày tham luận

Chia sẻ về quá trình ứng dụng CĐS tại CanthoWassco, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp Thoát Nước Cần Thơ Trịnh Hữu Phúc cho biết, hiện nay quá trình sản xuất nước, quản lý riêng và quản lý khách hàng đều được công ty thực hiện trực tuyến. 

Trong đó, hệ thống giám sát chất lượng nước sông và hệ thống giám sát chất lượng nước sạch phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình sản xuất, đảm bảo cung ứng nước sạch tới người dân tại thành phố. 

Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh CĐS trong quản lý khách hàng với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Từ hình thức ghi thu bằng PDA năm 2013, công ty đã thay đổi từng bước, chuyển sang hình thức đi ghi không thu từ tháng 01/2022. Đến nay mạng lưới thu hộ của công ty bao gồm 15 Ngân hàng và 08 Ví điện tử kết nối trực tiếp. 

Điểm khác biệt của CanthoWassco so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực là không xây dựng các quầy thu trực tiếp mà kết nối khách hàng qua 3 kênh là Zalo, CTWCare, Web CSKH để thông báo chỉ số nước và thanh toán. 

Ông Trịnh Hữu Phúc nhấn mạnh, các công ty nên triển khai song song nhiều kênh thanh toán khác nhau để tránh lệ thuộc vào một kênh thanh toán duy nhất, đặc biệt trong bối cảnh một số ứng dụng đang bắt đầu giới hạn nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng. 

Từ mô hình số hóa tại CanthoWassco, theo ông Phúc, để thực hiện CĐS hiệu quả, các doanh nghiệp cần định hướng kế hoạch rõ ràng và đào tạo đội ngũ kế cận tiếp nối các thành quả đạt được. Bởi hiện nay, một số doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp lớn có tiềm lực song chưa có sự đột phá khi xây dựng kế hoạch CĐS, chủ yếu xoay quanh cải tiến, giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Các doanh nghiệp cũng chưa có bộ phận R&D, định hướng phân tích. Phần lớn dữ liệu chưa được tái sử dụng, thiếu hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu để ra định hướng chiến lược. 

Do đó, ông Trịnh Hữu Phúc cho rằng: “Các doanh nghiệp ngành Nước cần đặc biệt chú trọng và coi dữ liệu là một loại tài sản doanh nghiệp”. 

Chuyển đổi số: Lựa chọn "sống còn" của các doanh nghiệp ngành Nước Việt Nam- Ảnh 3.

Chủ tịch Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam Trần Văn Huy phát biểu

Kết luận hội thảo, Chủ tịch Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam Trần Văn Huy khẳng định: “CĐS đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, các doanh nghiệp cần nắm bắt xu thế này để không bỏ lỡ cơ hội bứt phá trong thời gian tới”. 

Thay mặt ban tổ chức, ông Trần Văn Huy gửi lời cảm ơn lãnh đạo Hội CTN Việt Nam và diễn giả đã luôn đồng hành, sát cánh với Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam. 

Online Webinar Series là chuỗi hội thảo do Mạng lưới Cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam (Vietnam YWPs Network) tổ chức nhằm mở ra cơ hội kết nối toàn thể cộng đồng cán bộ trẻ ngành nước, các chuyên gia, doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ, tư nhân có chuyên môn cao trong ngành nước; truyền cảm hứng và giá trị thiết thực cho cộng đồng cán bộ trẻ ngành nước cũng như toàn ngành Nước Việt Nam.

Dự kiến trong thời gian tới, Mạng lưới cán bộ trẻ ngành Nước Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm trực tuyến về các vấn đề cấp thiết của ngành Nước Việt Nam và thế giới.

Chung Anh

Các bài viết liên quan