Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Trung mưa lớn, đề phòng ngập úng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (1/12) từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm, có thể gây ngập úng tại các khu đô thị.

 
Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Trung mưa lớn, đề phòng ngập úng

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Trung mưa lớn, đề phòng ngập úng

 

Miền Trung mưa lớn

Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 400mm.

Khu vực phía Đông Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 100mm.

Từ đêm 2/12 đến 3/12, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Bình có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Ở khu vực phía Đông Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, khu vực Tây Nguyên, từ đêm 1-4/12, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung ở phía Đông). Khu vực Nam Bộ, từ đêm 1-5/12, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, khu vực TP.HCM, trong tuần ít mưa, nắng nhiều; riêng từ ngày 1-2/12 và ngày 6-7/12, mưa có khả năng xuất hiện nhiều hơn, thời gian mưa tập trung chiều tối.

Tác động của mưa lớn cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Diễn biến thời tiết trong thời gian tới còn có sự chuyển biến khó lường. Người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có sự phòng chống cũng như kế hoạch phù hợp, đảm bảo an toàn.

Miền Bắc trở rét

Hôm nay (1/12) không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi ở Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Trung mưa lớn, đề phòng ngập úng- Ảnh 1.

Mưa ở Bắc bộ duy trì trong hôm nay, đến khoảng chiều tối mưa sẽ dứt, trời chuyển trạng thái nhiều mây.

 

Ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét, vùng núi Bắc bộ có nơi rét đậm, rét hại. Hôm nay, ở khu vực Hà Nội và Đông Bắc bộ nhiều mây, ngày có mưa và mưa nhỏ, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ cao nhất không vượt quá 21 độ C, thấp nhất ở mức 16 độ C.

Mưa ở Bắc bộ duy trì trong ngày hôm nay, đến khoảng chiều tối mưa sẽ dứt, trời chuyển trạng thái nhiều mây.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc bộ phổ biến 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2,0-3,5m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh.

PV

Các bài viết liên quan