Dùng nước ở nhà

Dùng nước ở nhà - Ảnh 1.

1. Gia đình tôi trung bình mỗi tháng sử dụng hết khoảng 200.000 đồng tiền nước sạch. Tất cả đều dùng vào ăn uống, giặt giũ, tắm rửa và sinh hoạt trong gia đình.

Chất lượng nước sạch ở khu vực tôi sinh sống cũng sạch sẽ, tuy nhiên để an toàn hơn gia đình tôi dùng máy lọc trước khi sử dụng để ăn uống.

Tình trạng mất nước còn xảy ra một vài lần trong năm, tuy không nhiều nhưng rất khó chịu. Tôi mong đơn vị cung cấp nước sạch khắc phục tình trạng đó.

(Nguyễn Thị Nga, 39 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội)

2. Gia đình tôi có 5 người, trung bình một tháng sử dụng nước sạch hết khoảng 300.000 đồng, chủ yếu vào những việc sinh hoạt hằng ngày, và có dùng thêm máy rửa bát. Ngoài ra, tôi có một khu vườn nhỏ trồng rau, hằng ngày đều tưới bằng nước sạch nên tốn nước hơn một chút.

Tôi thấy chất lượng nước ở khu vực tôi trong và sạch, tình trạng mất nước không xảy ra.

(Lê Ngọc Lan, 31 tuổi, giáo viên, sống tại quận Tây Hồ, Hà Nội)

3. Gia đình tôi sử dụng nước vào mọi sinh hoạt trong gia đình. Gia đình chỉ có hai người nên tiền nước chỉ khoảng vài chục nghìn.

Vì là nhà đi thuê nên việc sử dụng nước rất tiết kiệm, tôi tái sử dụng nước để tránh lãng phí.

Tình trạng nước ở khu vực tôi sinh sống tương đối sạch và không có mùi lạ.

(Ngô Hương Giang, 26 tuổi, sống tại quận Hà Đông, Hà Nội)

4. Gia đình tôi sử dụng nước vào cuộc sống hằng ngày, ngoài ra tôi còn dùng nước tưới một vườn rau. Vì là nước giếng khoan nên gia đình tôi dùng rất thoải mái.

Trong ăn uống gia đình tôi đều dùng nước từ giếng khoan, tuy nhiên có máy lọc để đảm bảo vệ sinh.

Vì là vùng ngoại thành Hà Nội nên nước sạch đa số các gia đình ở đây không dùng tới, chỉ lắp (ống) chờ sẵn. Tuy nhiên nước sạch tại đây tôi thấy có mùi clo.

(Nguyễn Hà Anh, 35 tuổi, sống ở huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Dùng nước ở nhà - Ảnh 2.

5. Gia đình tôi có 3 người: vợ chồng và đứa con 2 tuổi. Ban ngày vợ chồng tôi đi làm, con gửi nhà bố mẹ trông, hầu như ngày thường mọi người đều không có mặt ở nhà, nên là cũng không tiêu thụ quá nhiều nước trong sinh hoạt hàng ngày.

Căn hộ của tôi có máy rửa bát nhưng tôi không sử dụng quá nhiều. Tôi biết là dùng máy sẽ tiết kiệm nước hơn là rửa bằng tay, nhưng vì số lượng bát ít nên theo tôi, cũng không nhiều chênh lệch giữa chi phí nước khi rửa bằng tay và chi phí điện khi sử dụng máy.

Với các việc khác như giặt giũ, lau dọn nhà cửa, tôi cũng không sử dụng quá nhiều nước.

(Hà Thanh Thủy, 36 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai)

6. Nhà tôi có một cái vườn nhỏ trồng rau để ăn cho đảm bảo. Mỗi ngày tôi phải tưới cho mỗi thửa ít nhất 2 xô nước, tổng là khoảng 10-15 lít nước  mỗi ngày. Dù vừa tốn công vừa tốn nước, nhưng gia đình được ăn rau sạch tự trồng mà không lo bị phun thuốc nên tôi thấy cũng đáng.

Gia đình tôi đông người, bát đũa các thứ sau mỗi bữa ăn không ít. Tôi đã cân nhắc sắm cho gia đình một chiếc máy rửa bát nhưng chưa có cơ hội. 

(Phạm Minh Nguyên, 56 tuổi, sống tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai)

7. Gia đình tôi có 5 người nên lượng nước tiêu thụ hàng ngày khá là cao. Riêng việc tắm rửa vệ sinh thôi là cũng đã tốn nước nhiều hơn gia đình bình thường rồi.

Nhà tôi không có máy rửa bát mà chỉ rửa bằng tay. Tháng vừa rồi nhà tôi tổ chức ăn uống liên hoan đông người, phải rửa bát bằng vòi ngoài cổng nhà nên rất tốn nước. Tôi cũng bày tỏ ý định tổ chức các buổi liên hoan ở các quán ăn ngoài, nhưng chồng tôi lại thích làm ở nhà, dù mất công lau dọn và vệ sinh.

(Trần Hà Minh, 43 tuổi, sống tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa)

8. Tôi sử dụng nước trong nhà luôn cố gắng tiết kiệm nhất có thể. Khi rửa bát, tôi không để vòi chảy liên tục mà khi nào cần thì mới mở. Khi cần rửa tay hay khi đánh răng, vòi nước tôi cũng không mở mạnh hết cỡ để tránh lãng phí nước. Nhưng mọi người trong nhà không phải ai cũng tiết kiệm được như tôi nên tiền nước mỗi tháng vẫn cao. Con gái tôi thì tắm khá lâu, còn chồng tôi hay để vòi nước chảy lâu trong khi sử dụng. Tôi đang cố dạy cho đứa con nhỏ sử dụng nước tiết kiệm thì sau này mới thành thói quen được.

(Phạm Thanh Hiền, 40 tuổi, kinh doanh bảo hiểm, sống ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa)

9. Trước kia tôi sống chung trong nhà với bố mẹ thì không để ý nhiều đến việc sử dụng nước sao cho tiết kiệm. Nhưng từ khi vợ chồng tôi ra ở riêng, tôi bắt đầu quan tâm hơn đến việc sử dụng nước tiết kiệm. 

Vợ chồng tôi trước khi đi làm luôn khóa van nước lại để đề phòng chẳng may rò rỉ nước thì còn xử lý được. Tôi cũng có ý định sắm cho nhà một cái máy rửa bát và một cái máy giặt loại tốt hơn để tiết kiệm được nước hơn.

(Phạm Minh Tú, 32 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa)

10. Gia đình tôi ở nông thôn nên việc sử dụng nước rất thoải mái, nguồn nước người dân sử dụng đều từ giếng khoan. Gia đình tôi sử dụng nước giếng khoan vào tất cả những việc trong sinh hoạt, ngoài ra còn tưới cây, rửa sân…

Vì là nước giếng khoan nên gia đình tôi không mất tiền nước hàng tháng. Tôi biết là cách sử dụng nước như vậy là lãng phí, nhưng do không mất tiền nên tôi cứ dùng thoải mái.

(Trần Thị Trang, 43 tuổi, kế toán, sống tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

Tác giả:

Tuấn Anh

Các bài viết liên quan