Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Trần Anh Tuấn và bà Hạ Thanh Hằng – Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã tiếp và làm việc với đoàn. 

Về phía Nhật Bản có ông Hayashi Yusuke – Phó Giám đốc bộ phận Quản trị và Kế hoạch và ông Hata Yasuyuki – Phó Giám đốc Bộ phận dự án Quốc tế, Phòng dự án Quốc tế và liên khu vực Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu.

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)- Ảnh 2.

Ông Hayashi Yusuke, Phó Giám đốc bộ phận Quản trị và Kế hoạch Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu

Mong muốn mở rộng hợp tác và phát triển tại Việt Nam

Trong buổi làm việc, ông Hayashi bày tỏ niềm vui mừng và gửi lời cảm ơn lãnh đạo VWSA đã dành thời gian tham dự buổi ký kết MOU giữa Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu, Công ty CP Cấp nước Phú Thọ và Công ty CP Cấp nước Hải Phòng vào tháng 1 vừa rồi. 

Sau khi ký kết, chương trình hợp tác này sẽ được triển khai và có những hoạt động trao đổi vào tháng 6 năm nay, ông Hayashi cho biết thêm. Nội dung đầu tiên trong chương trình hợp tác với Phú Thọ là việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực quản lý nước và phòng chống thất thu, thất thoát nước.

Đối với chương trình nâng cao năng lực về phòng chống thất thu, thất thoát nước ở Phú Thọ, các bên đã thống nhất và chọn được nội dung thí điểm. Các bên mong rằng chương trình thí điểm sẽ đạt được những kết quả tốt, từ đó trở thành hình mẫu triển khai ở những công ty khác tại Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu đã giới thiệu tổng quát về công nghệ sinh học U-BCF của Nhật Bản. Đây là công nghệ tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường, giảm thiểu hóa chất thải ra môi trường bằng việc sử dụng hoạt tính vi sinh tự nhiên trong nước. Hiện tại, công nghệ này đang được áp dụng tại thành phố Hải Phòng và sắp tới là Phú Thọ. 

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)- Ảnh 3.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VWSA

Đánh giá cao những hiệu quả mà công nghệ U-BCF mang lại, Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi công nghệ sinh học U-BCF của Nhật Bản đã và đang được áp dụng tại thành phố Hải Phòng; đồng thời đưa ra những phương pháp phù hợp để nâng cao quá trình vận hành công nghệ U-BCF tại Hải Phòng. 

Theo ông, việc giới thiệu công nghệ U-BCF tại Vietnam Water Week do VWSA chủ trì tổ chức vào tháng 11/2024 sẽ góp phần quảng bá giải pháp xử lý nước hiệu quả này đến với nhiều doanh nghiệp và địa phương tại Việt Nam.

Ông Tuấn nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong suốt nửa thế kỷ đã qua, do đó VWSA sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu trong thời gian tới.

Tiếp tục tham gia Vietnam Water Week 2024

Trên cơ sở hợp tác trước đó, Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng cũng đưa ra một số ý kiến, đề xuất về việc hợp tác giữa Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu với VWSA trong thời gian tới.

Bà Hằng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ ký kết MOU tại sự kiện Vietnam Water Week 2024 để mở ra triển vọng mới trong quan hệ hợp tác. Theo bà, VWSA sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho Nhật Bản những địa phương phù hợp để áp dụng và nhân rộng công nghệ U-BCF tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bà Hằng bày tỏ niềm vui khi U-BCF đã được áp dụng ở Hải Phòng và Phú Thọ, Tiền Giang.

Lãnh đạo Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Cục Cấp Thoát nước Thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)- Ảnh 4.

Bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA

Thông qua trao đổi, phía Nhật Bản ghi nhận những ý kiến tư vấn của VWSA về việc ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Kinh doanh nước hải ngoại thành phố Kitakyushu với VWSA. Sau buổi làm việc tại văn phòng VWSA, đoàn công tác sẽ có báo cáo với lãnh đạo của Hiệp hội và sắp xếp cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo Hiệp hội kinh doanh nước hải ngoại thành phố Kitakyushu và VWSA.

Bên cạnh đó, Cục Cấp Thoát nước thành phố Kitakyushu và Hiệp hội Kinh doanh nước Hải ngoại của thành phố Kitakyushu có mong muốn tiếp tục tham gia Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2024 do VWSA chủ trì tổ chức. Phía Nhật Bản sẽ có những bài tham luận khoa học và quảng bá công nghệ U-BCF đến với các công ty, đơn vị ngành Nước trong khuôn khổ sự kiện.

Cũng nhân dịp tham gia Vietnam Water Week năm nay, ông Hayashi mong muốn VWSA sẽ hỗ trợ kết nối, giới thiệu các hội viên của Hiệp hội Kinh doanh nước Hải ngoại thành phố Kitakyushu với các hội viên, doanh nghiệp của VWSA. 

Kết thúc cuộc họp, bà Hạ Thanh Hằng mong rằng cả hai phía Việt Nam – Nhật Bản sẽ sớm ký kết MOU và chờ đợi những kết quả tốt của công nghệ U-BCF khi áp dụng tại Việt Nam.

Khiêm Anh – An Nhiên

Các bài viết liên quan