Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp và Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore, khu vực Đông Nam Á Kow Juan Tiang chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp và Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore, khu vực Đông Nam Á Kow Juan Tiang chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, Giám đốc điều hành Enterprise Singapore khu vực Đông Nam Á Kow Juan Tiang đã giới thiệu khái quát về chức năng nhiệm vụ của Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore). 

Theo đó, Enterprise Singapore được thành lập với nhiệm vụ nâng cao và phát triển doanh nghiệp bằng cách cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính (ưu đãi thuế, khoản vay, bảo hiểm) và các chương trình hỗ trợ phi tài chính khác (bộ công cụ hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển nhân tài,..). Để đạt được mục tiêu này, Enterprise Singapore đã thành lập 36 văn phòng đại diện trên toàn thế giới để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam, Giám đốc điều hành Enterprise Singapore khu vực Đông Nam Á Kow Juan Tiang cho biết, trong số 6 văn phòng đặt tại khu vực Đông Nam Á, riêng tại Việt Nam, cơ quan đã thiết lập 2 văn phòng ở Hà Nội và TPHCM. Điều này thể hiện tầm quan trọng và mức độ quan tâm của phía Singapore dành cho Việt Nam. 

“Việt Nam là điểm đến đầu tư vô cùng quan trọng trong mắt các nhà đầu tư Singapore. Những năm gần đây, Singapore luôn nằm trong top 3 nhà đầu tư lớn vào Việt Nam”, Ông Kow Juan Tiang cho biết.

Theo Ông Kow Juan Tiang, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư Singapore thường tập trung vào một số lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp, truyền thông và tài chính. Trong đó, ngành cấp thoát nước thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng có ý nghĩa xã hội đặc biệt quan trọng được các quốc gia trên thế giới cũng như Singapore hết sức quan tâm.

Mặt khác, đối với riêng Singapore, đảo quốc sư tử là quốc gia có đường bờ biển dài, thường xuyên đối mặt với lũ lụt và thiên tai. Do đó, vấn đề cung ứng và xử lý nước luôn là nhiệm vụ hàng đầu. 

“Hiện nay, các nhà máy nước tại Singapore đáp ứng khoảng 40-50% nhu cầu nước của người dân và phần còn lại nhập khẩu từ Malaysia”. 

Lãnh đạo VWSA gặp gỡ đại diện Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc với Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển doanh nghiệp Singapore, khu vực Đông Nam Á Kow Juan Tiang

Chia sẻ với những khó khăn và bày tỏ ấn tượng trước những thành quả trong quá trình cung ứng và xử lý nước tại quốc đảo sư tử, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp đã ôn lại chặng đường hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, thông tin nhanh về những kết quả tích cực trong thời gian qua của ngành Nước tại Việt Nam. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, qua gần 40 năm tiến hành đổi mới, ngành Nước của Việt Nam đã có nhiều bước nhảy vọt so với trước. Nhiều tổ chức quốc tế đặc biệt quan tâm đầu tư vào ngành Nước. Tỷ lệ thất thoát nước giảm xuống, chỉ còn khoảng 20%. 

Hiện nay, Việt Nam có hơn 427 khu công nghiệp trên cả nước với nhu cầu cung ứng nước sạch và xử lý nước thải vô cùng lớn. Song nhiều doanh nghiệp, địa phương vẫn còn đối mặt với tình trạng thiếu hụt tiềm lực tài chính và công nghệ xử lý. Do đó, điều này mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa ngành nước Việt Nam – Singapore trên cả bình diện song phương và đa phương. 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Điệp bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tươi sáng của quan hệ hợp tác ngành Nước giữa hai quốc gia. “VWSA sẵn sàng trở thành cầu nối kết nối Enterprise Singapore và các doanh nghiệp hội viên trên cả nước nhằm phát triển ngành Nước bền vững trong thời gian tới”. 

Chung Anh

Các bài viết liên quan