Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn – con sông di sản

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản- Ảnh 1.

Đại biểu tham quan khu ẩm thực

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VieON cùng 2 màn hình LED truyền hình từ Công viên bờ sông Thủ Đức và đường đi bộ Nguyễn Huệ. Dịp này TP.HCM còn tổ chức bắn pháo hoa ngay khi chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại” kết thúc lúc 21 giờ 30 phút. Đáng chú ý, lần đầu tiên có đến 3 điểm bắn pháo hoa trên sông Sài Gòn, xoay quanh khu vực Bến Bạch Đằng và được bắn nối tiếp nhau.

Điểm nhấn của đêm khai mạc lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện, mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại” gắn liền với câu chuyện con tàu Amiral Latouche Tréville và chàng thanh niên Nguyễn Văn Ba – Nguyễn Tất Thành lên tàu ra đi tìm đường cứu nước được tái hiện hoành tráng, sống động qua câu chuyện gắn liền với vận mệnh cả dân tộc Việt Nam. Đây là vở đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên diễn ra trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc, nổi bật hình ảnh Những chuyến tàu huyền thoại tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn, quy mô hơn 1.000 diễn viên và 9.000 người tham dự.

Chương trình có những màn trình diễn ứng dụng kĩ xảo điện ảnh vào dàn dựng sân khấu rất đẳng cấp với các công nghệ hiện đại như 3D Mapping, sân khấu chuyển động trên mặt nước, trình diễn done, hiệu ứng âm thanh hình ảnh…

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản- Ảnh 2.

Người dân thưởng thức màn bắn pháo hoa sau lễ khai mạc

Nếu như ở mùa 1 (năm 2023), “Dòng sông kể chuyện” là bức tranh văn hóa toàn cảnh về Gia Định – Sài Gòn – TP.HCM qua hàng trăm năm lịch sử, là những hoài niệm về ký ức bên dòng sông và xuôi dòng lịch sử, “Chuyến tàu huyền thoại” mùa 2 sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: Hạ thủy, Cập bến, Ra khơi, Dậy sóng, Vươn xa.

Những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, những trận đánh vang dội trên sông của các đặc công Rừng Sác, những chuyến tàu đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách, những chuyến tàu đưa thương hiệu Việt đi khắp 5 châu…

Những câu chuyện được kể trong chương trình sẽ giúp người xem nhìn lại hành trình lịch sử của dân tộc, về tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông cũng như sự năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ ngày nay.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản- Ảnh 3.

Trình diễn kỹ thuật ánh sáng 3D tái hiện lịch sử ra đi tìm đường cứu nước của chàng thanh niên Nguyễn Văn Ba – Nguyễn Tất Thành tại bến cảng Nhà Rồng năm 1911

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Lê Trương Hiền Hòa, cho biết: thông qua dòng sông Sài Gòn, ngành du lịch thành phố kỳ vọng tạo nên điểm nhấn cho ngành du lịch đồng thời trở thành huyết mạch của kinh tế TP.HCM. Qua đó giới thiệu với du khách trong và ngoài nước hình ảnh TP.HCM, một đô thị sông nước năng động, hiện đại và giàu bản sắc.

Lễ hội sông nước TP.HCM năm 2024 diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 31/5 đến 9/6, với chuỗi hoạt động du lịch – văn hóa – giải trí – nghệ thuật – thể thao – ẩm thực – mua sắm.

Lễ hội gồm 17 sự kiện, như: Chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại”, bắn pháo hoa nghệ thuật, diễu hành trên sông, tái hiện chợ nổi miền Tây, giải bơi vượt sông mở rộng, giải vô địch ván chèo đứng, đua thuyền, trình diễn mô tô nước…

Suốt 10 ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều nội dung, chương trình hoạt động tái hiện không gian trên bến dưới thuyền chợ nổi miền Tây được tổ chức tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ ngày 1 – 9/6. Không gian này tái hiện hoạt động chợ nổi sinh động gắn liền với miền Tây sông nước và trải nghiệm mua sắm trái cây trên chợ nổi cùng các hoạt động diễn xướng dân gian khác.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản- Ảnh 4.

Không gian Lễ hội trái cây Nam Bộ

Ngoài ra, Tuần lễ trái cây trên bến dưới thuyền cũng được tổ chức tại khu vực dọc bờ kè Bến Bình Đông (Quận 8) từ ngày 4 – 10/6. Tuần lễ trái cây trên bến dưới thuyền sẽ có gian hàng trưng bày, mua bán trái cây của các nhà vườn miền Tây và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian.

Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20 – Suối Tiên Farm Festival 2024, với chủ đề “Hành trình làm nông hạnh phúc” vào ngày 1/6.

Lễ hội năm nay được nâng tầm quy mô, trở thành sự kiện có tính biểu tượng trên bản đồ du lịch của khu vực, kỳ vọng tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, riêng biệt, lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước, nhất là trong đợt cao điểm du lịch hè.

Lễ hội sông nước TP.HCM 2024: Sông Sài Gòn - con sông di sản- Ảnh 5.

Sông Sài Gòn sẽ là con sông di sản

Đánh dấu 20 năm sự kiện, năm nay, Lễ hội có một số hoạt động đặc sắc như chợ trái cây đặc sản quy tụ hàng trăm loại quả đầu mùa tươi ngon, chín mọng của miền nhiệt đới với giá bán ưu đãi, từ đào SaPa, mận Hà Nội, bơ sáp Đăk Lăk, xoài cát Hòa Lộc, măng cụt Lái Thiêu, nhãn xuồng Trà Vinh…

Không gian ẩm thực sông nước diễn ra tại đường Lê Lợi (Quận 1) từ ngày 31/5 đến 2/6 với 24 gian hàng, không gian ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng…

Không gian này sẽ giúp du khách và người dân thành phố có thêm nhiều trải nghiệm khác nhau như thưởng thức ẩm thực vùng miền, tham gia hoạt động vui chơi giải trí và thưởng thức chương trình nghệ thuật.

Duy Chí (tổng hợp)

Các bài viết liên quan