SAWACO bảo đảm cấp nước an toàn trong mùa khô 2024

Theo SAWACO, những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, biểu hiện rõ ràng nhất là sự nóng lên toàn cầu dẫn đến việc mực nước biển đang ngày càng tăng cao.

Những tác động của hiện tượng này ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam, đặc biệt là tác động trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến biến động nguồn nước và hiện tượng xâm nhập mặn vào mùa khô hằng năm tại TP.HCM và các vùng lân cận.

Hệ thống cấp nước từ nguồn đến mạng hiện nay chưa đảm bảo khả năng điều tiết nước 100% khi một trong số các nhà máy nước hoặc một tuyến ống truyền tải chính bị sự cố (hiện nay các nhà máy nước đã phát hơn 80% công suất, mạng truyền tải nước sạch chưa phát triển kịp như tuyến D1200 mm Nguyễn Cửu Phú, tuyến D1000 mm Nguyễn Văn Linh…).

Tiếp tục thực hiện kế hoạch hạn chế khai thác nước ngầm, theo đó các trạm nước ngầm, nhà máy nước ngầm Tân Phú, Bình Hưng sẽ tiến hành giảm sản lượng khai thác nước ngầm theo lộ trình. Do đó SAWACO xây dựng phương án phân vùng phục vụ các nhà máy nước, phương án đấu nối mạng lưới để đảm bảo cấp nước sạch an toàn người dân.

SAWACO đánh giá tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu sử dụng nước của khách hàng cao, cần có phương án xây dựng các bể chứa trung gian trên mạng lưới cấp nước để tăng áp lực, lưu lượng, chất lượng nước và đặc biệt là tại các khu vực cuối nguồn (H.Bình Chánh)…

SAWACO bảo đảm cấp nước an toàn trong mùa khô 2024- Ảnh 1.

SAWACO vận hành an toàn nhà máy nước để cung ứng nước sạch ổn định liên tục cho TP.HCM

Chủ động khắc phục sự cố

Từ thực tế các yếu tố tác động, ảnh hưởng đến việc cấp nước mùa khô năm 2024 như trên, theo kế hoạch do Tổng Giám đốc SAWACO Trần Quang Minh ký, SAWACO tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu cấp nước được ổn định, liên tục, đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân TP.HCM; không để xảy ra sự cố lớn, gây yếu, thiếu nước trên diện rộng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Cùng với đó, SAWACO sẵn sàng ứng phó và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trên hệ thống cấp nước thành phố. Tập trung giải quyết, không để thiếu nước nghiêm trọng tại các khu vực đã có mạng lưới cấp nước nhưng áp lực nước yếu. Ưu tiên biện pháp dự phòng cho các cơ sở và địa bàn trọng yếu.

Đồng thời, tiếp tục triển khai kế hoạch cấp nước an toàn, trong đó chuẩn bị giải pháp sẵn sàng ứng phó với các sự cố trên mạng lưới, đặc biệt là sự cố trên các tuyến ống chuyển tải chính, chuẩn bị nguồn dự phòng từ các nguồn nước khác, kiểm soát chất lượng nước trên mạng…

Sẵn sàng vận hành công suất tối đa

Về nhiệm vụ đảm bảo cấp nước ổn định và liên tục, SAWACO cho hay tất cả các nhà máy nước (như cụm nhà máy nước Thủ Đức, cụm nhà máy nước Tân Hiệp, nhà máy nước ngầm Tân Phú…), các trạm cấp nước luôn sẵn sàng vận hành với công suất tối đa theo yêu cầu của Tổng Công ty (việc vận hành hệ thống phải nằm trong giới hạn an toàn cho phép). Phối hợp với ngành Điện lực nhằm đảm bảo nguồn điện cấp cho các nhà máy nước vận hành liên tục. Phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng để đảm bảo chất lượng nước nguồn tại trạm bơm nước thô và nhà máy xử lý nước. Chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, thiết bị dự phòng, sẵn sàng ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, đặc biệt tập trung tại các trạm bơm, các nhà máy xử lý và tuyến ống truyền tải. Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thiết bị…

Ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, SAWACO phối hợp đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An để vận hành xả nước đẩy mặn khi có hiện tượng xâm nhập mặn xảy ra trên sông Sài Gòn, sông Đồng Nai. Sẵn sàng vận hành các trạm cấp nước dự phòng, đặc biệt là các trạm trong danh sách trạm cấp nước an toàn; các giải pháp cấp nước tạm thời…

SAWACO bảo đảm cấp nước an toàn trong mùa khô 2024- Ảnh 2.

SAWACO ứng dụng khoa học công nghệ trong giám sát chất lượng nước thô

Đảm bảo cấp nước an toàn

SAWACO thường xuyên cử cán bộ tuần tra, bảo vệ tuyến ống nước thô, tuyến ống truyền tải nước sạch. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đơn vị, cá nhân để di dời công trình lấn chiếm hành lang an toàn tuyến ống nhằm đảm bảo việc vận hành tuyến ống cấp nước an toàn.

Theo dõi tình hình chất lượng nước thô, giám sát tình hình nhiễm mặn, ô nhiễm nguồn nước trên lưu vực sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và kênh Đông để chủ động xử lý hoặc đề xuất biện pháp xử lý. Phối hợp chặt chẽ Công ty thủy điện Trị An và Công ty khai thác thủy lợi Miền Nam để đảm bảo vận hành tối ưu tài nguyên nước tại hồ thủy lợi Dầu Tiếng và hồ thủy điện Trị An đảm bảo ổn định chất lượng nước tại các điểm khai thác nước thô.

SAWACO cho hay đơn vị thường xuyên kiểm tra, theo dõi chặt chẽ vận hành và bảo trì bảo dưỡng các công trình cấp nước bên trong nhà máy nước. Tăng cường kiểm tra, theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên mạng lưới cấp nước (áp lực, lưu lượng, chất lượng nước…), tình hình hoạt động của các thiết bị trên mạng nhằm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Đối với các trạm cấp nước dự phòng phải định kỳ vận hành bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo khi xảy ra sự cố có thể vận hành lại an toàn. Có kế hoạch bố trí lịch trực 24/24 trong những ngày lễ, tết và ngày nghỉ, xử lý kịp thời sự cố trên hệ thống cấp nước thành phố.

Về tổ chức thực hiện, SAWACO áp dụng cơ chế ưu tiên giải quyết khẩn đối với các công tác, nội dung liên quan đến việc triển khai thực hiện đảm bảo cấp nước an toàn trong mùa khô năm 2024. Các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai thực hiện theo phương án của đơn vị để giải quyết nhanh khi có sự cố hoặc có tình huống phát sinh và có báo cáo ngay cho Ban Tổng Giám đốc nhằm có sự chỉ đạo kịp thời.

PV

Nguồn: thanhnien.vn

Các bài viết liên quan