Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước- Ảnh 1.

Song song với chương trình chính diễn ra tại Hà Nội, hội thảo còn được kết nối online đến các doanh nghiệp, hội viên Hội Cấp Thoát nước Việt Nam trên cả nước

Phát biểu khai mạc, bà Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa, giá trị mang lại cho phụ nữ nói chung và các doanh nghiệp ngành nước nói riêng nhằm phát huy năng lực, vai trò của phụ nữ trong phát triển của doanh nghiệp và bảo đảm bình đẳng giới. Đây là kết quả của Biên bản ghi nhớ, ký ngày 17/9/2023 giữa VWSA và ADB về hợp tác, hội nhập, phát triển toàn diện, bao trùm giữa hai bên nhằm hướng đến hoạt động an toàn bền vững.

Về phía ADB, bà Neeti Katoch dẫn chứng kết quả nghiên cứu cho thấy tại các doanh nghiệp ngành nước, tỷ lệ lao động nữ tham gia làm việc và lãnh đạo doanh nghiệp, đưa ra các quyết định quan trọng chiếm chưa đến 17%. Trong khi đó phụ nữ và trẻ em gái là những người tiếp xúc, am hiểu và có điều kiện nắm bắt thông tin, tầm nhìn quản trị khá tốt liên quan đến chương trình nước sạch và quản lý nước. 

Rào cản này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: văn hoá, tập quán, thể chế … Đây là các khoảng trống về bình đẳng giới cần được bổ sung, lấp đầy và phát huy nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong vận hành, phát triển ngành nước.

Cùng quan điểm trên, bà Kathy Mulville, chuyên gia cao cấp ABD cho biết: Bình đẳng giới có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động ngành nước. ADB và nhóm nghiên cứu mong muốn chương trình được triển khai rộng rãi nhằm phát huy vai trò giới (nữ) trong các hoạt động nói chung và ngành nước nói riêng. Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa VWSA và ADB mở ra nhiều cơ hội để thực hiện bình đẳng giới. Đặc biệt tại Tuần lễ nước Việt Nam (VietNam Water Week) diễn ra vào tháng 11/2024 tới đây, ADB sẽ tham gia thảo luận, đồng thời mời gọi các doanh nghiệp, đối tác, hội viên có nhiều kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu về bình đẳng giới trình bày, chia sẻ thông tin tại hội thảo.

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước- Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại diện nhóm nghiên cứu VWSA, TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó viện trưởng Viên nghiên cứu Cấp Thoát nước – Môi trường đưa ra kết quả khảo sát tổng quan tại Việt Nam lao động nữ chiếm 48,35 trong các doanh nghiệp ngành nước. Trong khi đó tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp cao hơn (34%) so với nam giới (2,5%). Sự chênh lệch này xuất phát từ tính chất đặc thù của phụ nữ như vị trí làm việc, sức khoẻ…

Mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ lao động nữ tại các doanh nghiệp chiếm 27% đến năm 2025 và 30% vào năm 20230.

Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước- Ảnh 3.

Chuyên gia về giới chia sẻ kinh nghiệm.

Ngay sau phần khai mạc, nhóm nghiên cứu đi vào triển khai tập huấn, thảo luận chương trình “Xác định khoảng trống và cơ hội thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành nước”.

Duy Chí

Các bài viết liên quan