Cảnh báo mưa giông, lốc khu vực Nam bộ và cả nước

Lực lượng quân sự xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long giúp dân cứu lúa bị dổ sập do mưa lớn kèm giông lốc

Lực lượng quân sự xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long giúp dân cứu lúa bị dổ sập do mưa lớn kèm giông lốc

Dự báo thời tiết 24/6: Nam bộ mưa to và giông, cảnh báo nguy cơ ngập úng ở các đô thị. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi thông báo về tình hình thời tiết cho các vùng trên cả nước.

Thủ đô Hà Nội dự báo từ đêm 24 – 26/6 có mưa vừa, cục bộ có mưa to và giông. Lượng mưa các nơi phổ biến 50 – 80mm, có nơi trên 100mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại nơi trũng, thấp.

Theo đó, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm (thời gian mưa lớn tập trung chủ yếu vào chiều và đêm).

Trong khi đó, ở khu vực Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 80mm. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ghi nhận sơ bộ chiều 23/6 tại tỉnh Vĩnh Long đã có trên 1.700 ha lúa đang vào giai đoạn chín sắp thu hoạch, gặp mưa to đã đổ ngã. Chủ các thửa ruộng trên cho biết: Do lúa trúng mùa mang nặng hạt gặp mưa lớn kéo dài nên bị ngã sập, sẽ khó khăn trong thu hoạch và giảm chất lượng gạo, giảm giá bán… Chính quyền địa phương đã cử nhiều đoàn, trong đó có lực lượng dân quân thường trực xuống các cánh đồng có lúa bị đổ ngã để giúp dân nhằm giảm ảnh hưởng, thiệt hại.

Ông Trần Hoàng Nam – Chủ tịch UBND xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết: Địa phương tiếp tục vận động nông dân tháo nước kịp thời cũng như dùng các biện pháp nâng lúa lên để giảm bớt thiệt hại, đồng thời liên hệ lực lượng quân sự đến hỗ trợ nông dân…

Duy Chí

Nguồn: Tổng hợp

Các bài viết liên quan