Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu

Sáng 28/3/2024, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Roadshow hướng tới Tuần lễ nước Quốc tế Singapore (SIWW) 2024. Tuần lễ năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 19-21/6 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Maria Bay Sands Singapore, quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia và cán bộ từ các chính phủ, thành phố, cơ quan ban ngành và ngành công nghiệp.  

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) cho biết, hiện nay, Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Không ít các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay các đô thị ven biển cũng chịu cảnh ngập úng trước những trận mưa lớn cực đoan. 

Do đó, việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và các giải pháp đô thị sáng tạo nhằm quản lý nước biển và lũ lụt tại các nước bạn, trong đó có Singapore là một trong những ý tưởng thiết thực. 

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu- Ảnh 2.

Ông Ryan Yuen, Giám đốc điều hành Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024

Theo ông Ryan Yuen, Giám đốc điều hành Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024, Singapore là quốc đảo có đường bờ biển dài. Vì vậy, việc bảo vệ đường bờ biển và khả năng chống lũ lụt là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

“Đây là nhiệm vụ chung của nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và thế giới”, ông Ryan Yuen nhấn mạnh. 

Phía Singapore mong muốn có cơ hội chia sẻ và nhân rộng các giải pháp tiên tiến, kết nối các doanh nghiệp ngành Nước trong khu vực đến gần với nhau hơn để trao đổi các kinh nghiệm về xử lý nước và nước thải cũng như các vấn đề khác nổi bật trong ngành Nước. 

Vì vậy, tại Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024, để phù hợp với mục tiêu về thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt là bảo vệ bờ biển và khả năng chống chịu lũ lụt, lần đầu tiên Triển lãm ngành Nước sẽ có một khu vực riêng về Bảo vệ bờ biển và khả năng chống chịu lũ lụt. 

Khu vực này sẽ trưng bày các sản phẩm và nhiều dịch vụ liên quan đến: Quản lý nước mưa và kiểm soát lũ lụt; Cửa chống lũ; Hệ thống ống dẫn; Tấm chắn; Máy móc và thiết bị thoát nước; Thiết bị tắt nước; Thiết bị đổ cát; Công nghệ dự báo lũ;…

Đây sẽ là cơ hội quy tụ những nhà lãnh đạo các thành phố, đặc biệt là các thành phố phải quản lý nhiều mặt chống chịu lũ lụt cùng nhau thảo luận nghị sự về vấn đề quản lý nước. Đồng thời là dịp để các doanh nghiệp, cộng đồng quốc tế gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. 

Cũng theo ông Ryan Yuen, Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024 sẽ tập trung vào các doanh nghiệp ngành Nước – một trong những đối tượng sử dụng nước nhiều nhất hiện nay. Ngoài ra, Tuần lễ sẽ quy tụ các giải pháp tiên tiến, công nghệ tiên phong, tạo dựng không gian giao thương, xúc tiến thương mại và hứa hẹn trở thành điểm hẹn để cộng đồng ngành Nước cùng nhau giao lưu học hỏi, tìm hiểu thêm về các giải pháp đã thành công ở các nước khác và tiếp thu chọn lọc áp dụng tại nước nhà. 

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore 2024: Quản lý lũ lụt, thích ứng với biến đổi khí hậu- Ảnh 3.

Ông Michael Wilton, Giám đốc điều hành MMI ASIA trao đổi bên ngoài hành lang sự kiện

Trao đổi bên hành lang sự kiện, ông Michael Wilton, Giám đốc điều hành công ty MMI ASIA bày tỏ sự thấu hiểu trước những thách thức mà Việt Nam cũng như Singapore đang gặp phải. Theo ông, không chỉ các quốc gia Đông Nam Á mà cả trên thế giới, cần có cơ hội tiếp cận với các công nghệ, ý tưởng sáng tạo và giải pháp cụ thể để giải quyết triệt để các vấn đề về nước đô thị và ngành công nghiệp nước. 

Với mong muốn chia sẻ và đồng sáng tạo những nguồn nước mới, giải pháp xử lý lũ lụt và nước ven biển, ông Michael Wilton cho biết, điểm nhấn của Tuần lễ nước Quốc tế Singapore 2024 sẽ là 3 chủ đề về: Giảm thiểu biến đổi khí hậu và bền vững nước, Thích ứng với biến đổi khí hậu và Số hóa nước. Thêm vào đó, sự hợp tác với IFAT trong lần tổ chức này cũng sẽ mang tới nhiều chia sẻ hấp dẫn, chuyên sâu của các chuyên gia đầu ngành về Nước đến từ Nhật Bản, Anh, Hà Lan. 

Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore (SIWW) là diễn đàn hàng đầu trên thế giới để chia sẻ, kiến tạo các giải pháp nước sáng tạo. Sự kiện được tổ chức nhằm kết nối các bên liên quan từ chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành Nước để chia sẻ các thực tiễn tốt nhất, phát triển chính sách về nước và giới thiệu những đổi mới công nghệ mới nhất cũng như tạo các cơ hội kinh doanh của ngành Nước tại khu vực và thế giới.

Khiêm Anh – An Nhiên

Các bài viết liên quan