Chế độ ăn nhanh của người Mỹ đang làm quá tải nguồn nước ngầm

Chế độ ăn nhanh của người Mỹ đang làm quá tải nguồn nước ngầm

Chế độ ăn nhanh của người Mỹ đang làm quá tải nguồn nước ngầm

Điềm báo trước cơn bão

Hiện nay, nhờ tính thuận lợi, các loại thức ăn nhanh càng ngày càng được người dân Mỹ tin dùng và được sản xuất rộng rãi với số lượng lớn. Thực đơn vào mỗi tối của người dân xứ cờ hoa hiện có nhiều thịt gà và pho mát hơn so với trước. Sự thay đổi chế độ ăn uống này đang gây nên nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết gần 42% người trưởng thành tại Mỹ mắc bệnh béo phì và gần 12% mắc bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, lượng tiêu thụ lớn thịt gà và pho mát nói trên khiến ngành nông nghiệp chăn nuôi của Mỹ đẩy mạnh khía cạnh nuôi gia cầm và gia súc hơn trước năm 1980. Kể từ năm 1980, mức tiêu thụ pho mát của người Mỹ đã tăng gấp đôi, chủ yếu ở dạng bánh pizza phủ mozzarella. Và trong năm 2022, lần đầu tiên một người Mỹ đã ăn trung bình 100 pound thịt gà gấp đôi số tiền 40 năm trước.

Nắm bắt tình hình trên, các vùng nông nghiệp trọng điểm trên toàn nước Mỹ hiện nay đều hiện tập trung trồng các loại cây trồng dùng làm thức ăn để chăn nuôi động vật hoặc sản xuất ethanol làm nhiên liệu. Trong khi nhiều loại thức ăn chăn nuôi như cỏ linh lăng và đậu nành sinh trưởng phần lớn nhờ vào lượng nước tưới đến từ tầng nước ngầm.

Nhận thức tình trạng cầu lớn hơn cung, nhiều nông trại trên khắp mọi miền nước Mỹ đang phát triển một cách tự phát với mục đích cung cấp môi trường sống cho phần lớn gia cầm và gia súc qua đó đáp ứng đủ nhu cầu về chế độ ăn nói trên.

Điển hình ở Arkansas, nơi đã từng rất nổi tiếng với bông, nhưng hiện nay đặc sản mới của vùng đất này là những cánh đồng đậu nành để phục vụ nuôi gà. Khoảng một tỷ con gà đã làm chủ nền kinh tế khu vực này. Hay tại Idaho, từ lâu đã nổi tiếng với khoai tây, nay lại là nơi sản xuất cỏ linh lăng lớn nhất nước Mỹ với mục đích nuôi bò để cung cấp cho các nhà máy sản xuất pho mát khổng lồ của bang.

Chế độ ăn nói trên không chỉ góp phần gây ra mối lo ngại về sức khỏe của người Mỹ mà còn gây ra tổn thất lớn, không thể ước lượng chính xác đối với nguồn cung cấp nước ngầm trên toàn bộ xứ cờ hoa.

Cơn bão ngày càng hiện hữu

Việc đẩy mạnh chăm sóc cây trồng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm đã dẫn đến tình trạng thiếu nước trong khu vực, đặc biệt là tầng nước ngầm quan trọng trên toàn nước Mỹ.

Loại cỏ linh lăng là ví dụ điển hình. Chúng cần lượng nước khá lớn để phát triển song phần lớn giống cỏ này lại phát triển ở những vùng khô hạn có thể kể đến như miền tây nước Mỹ. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều trang trại đã rút cạn nguồn nước ngầm dự trữ.

Ngoài ra, tình trạng suy giảm tầng chứa nước để làm thức ăn chăn nuôi đang xảy ra ở những nơi bao gồm Texas, Thung lũng Trung tâm California, Đồng bằng Cao nguyên ở Kansas, Arizona,… Người dân tại các khu vực này còn phải lấy nước từ sông suối để tưới cho cây trồng.

Thung lũng sông Mississippi cũng đang trong trạng thái tương tự. Thực tế cho thấy nơi đây mưa nhiều vào mùa đông. Nhưng vào mùa hè, thời tiết lại khá khô, các trang trại tại đây thường cách xa các dòng sông. Do đó, người dân của Thung lũng sông Mississippi từ lâu thường sử dụng tầng chứa nước phù sa cạn để giảm bớt sự nóng bức vào hè cho các giống cây trồng.

Các biểu hiện ngày càng hiện hữu, thì hệ quả ngày càng rõ nét. Ở vùng tây nam nước Mỹ, một số phần mặt đất nứt toác ở nhiều nơi vào 09/2023. Chiều dài những vết nứt lên tới hàng kilomet.

Hay tại Idaho, theo dữ liệu tổng hợp của The New York Times cho thấy hơn 4/5 số giếng được giám sát mực nước đều đang giảm từ năm 1980. Khoảng 79% số giếng giám sát có mực nước thấp kỷ lục chỉ trong thập kỷ qua. Cũng tại Arkansas, gần 2/3 số giếng của bang cho thấy mực nước đã giảm kể từ năm 1980 do diện tích trồng đậu nành và ngô mở rộng trong nhiều thập kỷ.

Ngoài những hệ quả suy giảm, nguồn nước ngầm còn đang phải hứng chịu ô nhiễm từ chất thải của gia cầm và gia súc. Cụ thể Arkansas đang hứng chịu ô nhiễm nước do chất thải của những khu liên hợp gà công nghiệp thải ra. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp Arkansas đã chỉ ra một cách chính xác rằng tác động của việc sản xuất thịt gà đối với khí thải và việc sử dụng nước tính trên mỗi calo thấp hơn nhiều so với tác động của thịt bò, thịt cừu và sữa.

Khi đứng trước nhiều biểu hiện của một thiên tai về nguồn nước, ông Matthews, nông dân ở Arkansas, cho biết ông đang thực hiện các bước để bảo tồn nước ngầm với sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ. Ông đã biến một phần đất nông nghiệp của mình thành một cái ao để hứng mưa và xây những con mương hẹp dọc theo cánh đồng của mình để hứng nước chảy ra.

Nói chung, theo nhiều chuyên gia người Mỹ cần một chế độ ăn dinh dưỡng nhiều rau xanh không chỉ để bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn để xây dựng lại một môi trường hài hòa hơn cho nguồn nước ngầm quý giá.

Thanh Trà

Các bài viết liên quan