Chủ đầu tư khu công nghiệp 5 tháng chưa trả tiền nước, 41 doanh nghiệp sắp bị cắt nước

Trụ sở KCN Mỹ Xuân A2 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Trụ sở KCN Mỹ Xuân A2 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Chủ đầu tư khu công nghiệp 5 tháng chưa trả tiền nước, 41 doanh nghiệp sắp bị cắt nước- Ảnh 1.

Trên 11.000 lao động tại 41 doanh nghiệp trong KCN Mỹ Xuân A2 có nguy cơ dừng việc do chủ đầu tư KCN (VFIP) 5 tháng liền chưa trả tiền nước cho đơn vị cung cấp

5 tháng chưa trả tiền nước

Văn bản số 17/CNPM-KD, ngày 15/02/2024 do ông Phạm Tấn Luận, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ (số 2 đường Độc Lập, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) gửi UBND tỉnh và các ngành hữu quan về việc Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ giảm 50% áp lực kể từ ngày 15/2 và sẽ dừng cấp nước vào ngày 22/2/2024. Nếu Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (VFIP) – chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 không phản hồi thông tin cũng như cam kết chi trả tiền sử dụng nước mà đại diện công ty đã cam kết.

Cũng theo văn bản trên, từ tháng 10/2023 đến nay, VFIP đã không chi trả tiền nước với tổng số tiền lên đến hơn 21 tỷ đồng.

Trong khi đó các doanh nghiệp (nhà đầu tư thứ cấp) trong KCN Mỹ Xuân A2  xác nhận đã đóng đầy đủ tiền nước hàng tháng cho chủ đầu tư KCN. Khi nhận được tin chủ đầu tư KCN không chi trả tiền nước cho nhà cung cấp dịch vụ là Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ nhiều tháng liền và cũng không hợp tác, phản hồi thông báo, khiến nhà cung cấp dịch vụ phải phát thông báo cùng với lộ trình giảm áp lực, đi đến cắt nước.

Biết thông tin trên, các nhà đầu tư thứ cấp đã cuống cuồng cầu cứu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm ra tay can thiệp với lý do “Cúp nước các doanh nghiệp phải dừng hoạt động; trên 11.000 lao động đang làm việc tại 41 doanh nghiệp bị mất việc đột ngột sẽ ảnh hưởng rất lớn trật tự xã hội”. Đại diện các doanh nghiệp cho biết.

Chủ đầu tư khu công nghiệp 5 tháng chưa trả tiền nước, 41 doanh nghiệp sắp bị cắt nước- Ảnh 2.

Chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 (VFIP) tự tiện dựng rào chắn, không cho xe từ bên ngoài vào cung cấp dịch vụ, thu nước thải, rác thải cho các doanh nghiệp trong KCN

Phớt lờ mọi thông tin

Từ việc chủ đầu tư KCN đã nhận tiền nước của khách hàng, nhưng không chi trả cho nhà cung cấp dịch vụ suốt nhiều tháng liền, các nhà đầu tư thứ cấp tại đây tiếp tục phản ảnh: chủ đầu tư KCN gần đây liên tục có nhiều quyết định bất ngờ, tùy tiện, không có căn cứ, như đột ngột tăng phí xử lý nước thải lên 194% (từ 5.208 đồng/m3 lên 15.300 đồng/m3), trong khi hợp đồng thuê đất (văn bản gốc) thì phí xử lý nước thải 2 năm tăng 1 lần với biên độ không quá 15%. 

Chủ đầu tư KCN còn tự ý lập ra các hàng rào (barie) và cử người chốt chặn, không cho xe thu gom chất thải bên ngoài vào nhằm từng bước ép các nhà đầu tư thứ cấp phải ký hợp đồng độc quyền thu gom xử lý chất thải với chủ đầu tư KCN với giá trên trời 400.000 đồng/m3

Trở lại việc cầu cứu của các nhà đầu tư thứ cấp, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH phát triển quốc tế Formosa (VFIP) – chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 tuân thủ quy định pháp luật, xử lý dứt điểm các tồn tại, không để xảy ra gián đoạn hoạt động của các nhà đầu tư thứ cấp.

Nhưng VFIP vẫn phớt lờ; Kể cả cuộc họp do Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức nhằm giải quyết các bức xúc của nhà đầu tư thứ cấp và Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ. Dù đã nhận được thư mời trước đó, cuộc họp có mặt đầy đủ các thành phần, nhưng thiếu đại diện chủ đầu tư KCN (VFIP) chỉ với lý do rất giản dị “Người đại diện pháp luật của công ty đã về Đài Loan chữa bệnh”!

Bảo vệ doanh nghiệp chân chính

Thông tin do VFIP – chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 công bố: Đến nay KCN này đã lấp đầy. Tập đoàn VFIP cũng đang quản lý, điều hành nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động hiệu quả như cảng biển, trung tâm dịch vụ, khu nhà ở, cao ốc cho thuê…

Việc VFIP đã thu tiền của khách hàng thứ cấp nhưng không chi trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ rõ ràng là sai phạm theo hợp đồng đã ký giữa hai doanh nghiệp. Nhưng vấn đề sẽ trở thành rất phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy khó lường nếu không được nhà nước can thiệp kịp thời.

Đó là quyết định giảm 50% áp lực nước, tiếp theo là dừng cung cấp nước nếu phía VFIP không phản hồi thông tin, không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết. Sẽ dẫn đến hậu quả 41 doanh nghiệp và trên 11.000 lao động phải dừng việc đột ngột, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thu nhập và đời sống của người lao động…

Để tránh những tác động tiêu cực và hệ lụy xảy ra, “câu chuyện” giữa VFIP – chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2 và Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ đang rất cần sự vào cuộc can thiệp kịp thời của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các cơ quan (bộ, ngành) có thẩm quyền nhằm bảo vệ hoạt động bình thường của các doanh nghiệp chân chính cùng với việc làm, đời sống của trên 11.000 lao động đang làm việc tại đây.

Tác giả:

Duy Chí

Các bài viết liên quan