Công binh Việt Nam giải “cơn khát” giữa nơi đất cằn

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 1.

Khu vực Abyei đang trong mùa khô khiến người dân đối mặt tình trạng khan hiếm nước

Hạn hán – người dân “khát” nước

Những ngày đầu tháng 3 cũng là lúc phái bộ UNISFA đối mặt với tình trạng thiếu nước của mùa khô. Toàn bộ người dân tại khu vực trung tâm Abyei gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước từ các giếng do phái bộ đào hay thậm chí từ các vũng nước tù đọng còn sót lại.

Một số khác phải di chuyển quãng đường xa để lấy nước từ sông, hồ. Trên đường đi, người người dân, đặc biệt là những người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công. Ngoài ra còn nỗi lo về vệ sinh cá nhân và an ninh lương thực khi phụ nữ phải đảm nhiệm việc lấy nước và tiếp phẩm cho gia đình.

Khi biến đổi khí hậu tác động mạnh đến con người, mức độ ảnh hưởng không hề giống nhau. “Phụ nữ chịu nhiều tổn thương hơn nam giới từ tác động của biến đổi khí hậu”, trong đó có hạn hán theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc.

Đó là chưa kể, người dân phải dành không ít thời gian đi tìm nguồn nước. Khi hạn hán càng trở nên khắc nghiệt, những nguy cơ do thiếu nước càng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhận thấy tình trạng thiếu nước sạch của người dây nơi đây, đội Công binh số 2 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc khu vực Abyei (châu Phi) đã triển khai khảo sát, lắp đặt một điểm cung cấp nước sạch cho người dân địa phương gần doanh trại Highway (nơi đơn vị đóng quân).

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 2.

Điểm cung cấp nước sạch của Đội Công binh Việt Nam thu hút nhiều người dân gần xa đến lấy nước (Ảnh: PKO).

Niềm vui giữa những ngày khô hạn

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết: “Qua quá trình công tác tại Phái bộ UNISFA, chúng tôi phần nào hiểu được những khó khăn của người dân tại khu vực Abyei, đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước trong mùa khô. Để hỗ trợ giải quyết nhu cầu sử dụng nước cho người dân, Ban chỉ huy Đội Công binh đã lên phương án lắp đặt điểm cung cấp nước sạch xung quanh khu vực đơn vị đóng quân”.

Toàn bộ nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, đường ống dẫn nước đến điểm cung cấp được đi ngầm dưới đất. Thời gian cung cấp nước được chia làm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng (sáng 9h – 11h, chiều 15h – 17h) với lưu lượng trung bình mỗi ngày là 6-8 mét khối.

Trong thời gian đầu, cán bộ chiến sĩ của đội sẽ túc trực, hướng dẫn người dân lấy nước tại téc, đồng thời phổ biến để người dân nắm bắt được thời gian và quy cách lấy nước.

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 3.

Lính “mũ nồi xanh” Việt Nam tham gia vận hành điểm cấp nước (Ảnh: PKO).

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp từ 10 – 12 mét khối nước/ngày, bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại khu vực trung tâm Abyei”, Thiếu tá Vũ Trí Xuyên chia sẻ.

Người dân xung quanh khu vực doanh trại Highway rất vui mừng và cảm ơn Đội Công binh Việt Nam khi từ nay có thể sử dụng nước sạch thay vì nước tù đọng hoặc phải đi rất xa để lấy nước từ sông, hồ.

Đội Công binh của Việt Nam cho biết thêm, sau khi triển khai điểm cung cấp nước sạch, không chỉ có người dân ở gần doanh trại của Đội Công binh mà còn rất nhiều người dân từ xa đến lấy nước. Do đó, thời gian tới, Đội sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp nước cho người dân quanh khu vực.

Công binh Việt Nam giải "cơn khát" giữa nơi đất cằn- Ảnh 4.

Hệ thống lọc nước sạch trước khi cung cấp cho người dân (Ảnh: PKO).

Bên cạnh việc cấp nước sạch cho người dân, Đội Công binh Việt Nam còn cung cấp nước sạch đã qua xử lý máy lọc RO (có thể uống trực tiếp) cho Nhà thờ Abyei định kỳ vào thứ 6 hàng tuần để người dân đến cầu nguyện và các em nhỏ tại trường mẫu giáo Nhà thờ Abyei được uống nước sạch.

Khiêm Anh

Nguồn: dantri.com.vn

Các bài viết liên quan