Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước- Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo ngành Nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cùng nhau thảo luận

Đoàn kết các nhà lãnh đạo trong khu vực

Hội thảo có sự tham gia của bà Melita Grant, Giám đốc Nghiên cứu Viện Tương lai Bền vững, Đại học Công nghệ Sydney; Bà Corinne Cheeseman, Giám đốc điều hành Hội Nước Australia (AWA); Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA); Bà Sorah Ransom, Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP); Bà Pitolau Lusia Sefo Leau, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nước và Nước thải Thái Bình Dương; Ông Subekti, Giám đốc Điều hành Hội Cấp Thoát nước Indonesia (PERPAMSI).

Các nhà lãnh đạo ngành Nước từ Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Úc đã tập trung thảo luận về nhu cầu cấp thiết về khả năng phục hồi khí hậu trong lĩnh vực nước của khu vực. Những người tham gia phiên họp sẽ được khám phá các chủ đề quan trọng như tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và vai trò của các hiệp hội nước riêng lẻ và tập thể trong việc hỗ trợ ngành Nước nói chung đáp ứng những thách thức này

Những hiểu biết sâu sắc từ các mối quan hệ đối tác tiện ích trên khắp Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Hội thảo này tập hợp các nhà quản lý công ty cấp nước quốc tế và Australia để khám phá các phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm ứng phó với BĐKH. Thông qua các cuộc thảo luận về các chủ đề bao gồm giảm thất thoát nước, sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng phó với thiên tai, các tham luận viên sẽ chia sẻ các chiến lược, thách thức và thành công trong việc thích ứng với BĐKH.

Phiên họp được tổ chức với tinh thần khuyến khích sự tham gia tương tác với khán giả nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi kiến thức. Hội thảo nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ đối tác với nhiều tiện ích trong việc thúc đẩy ngành Nước của các nước có khả năng chống chọi với khí hậu trên toàn thế giới.

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước- Ảnh 2.

Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm

Ngành nước tạo lập khả năng chống chịu BĐKH thông qua hợp tác quốc tế

Cũng trong ngày làm việc thứ hai của Ozwater’24, các nhà lãnh đạo, chuyên gia và nhà khoa học đã chia sẻ những cơ hội và thách thức của ngành Nước hiện nay trong bối cảnh BĐKH.

Các đại biểu đồng thuận BĐKH là tác nhân chính gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng như suy giảm chất lượng nước thô đầu nguồn, cạn kiệt nguồn nước ngầm,… Trước những thách thức toàn cầu của tình trạng BĐKH, không một quốc gia nào trên thế giới có thể đứng riêng lẻ. 

Vì thế, Ozwater’24 đã trở thành điểm đến để ngành Nước Australia cùng các đối tác đến từ Việt Nam, Indonesia,… thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhằm giải quyết những thách thức trong nước và khu vực mà các quốc gia đang phải đối mặt. 

Nhấn mạnh tính cấp thiết phải tìm hiểu xem BĐKH đang tác động như thế nào đến ngành Nước hiện nay, các đại biểu cho rằng cần có những kế hoạch và chiến lược bài bản nhằm xây dựng khả năng phục hồi của ngành Nước. Trong đó, mỗi quốc gia là mắt xích quan trọng, cần chia sẻ liên kết với nhau cùng hành động. 

Thấu hiểu điều này, tại buổi hội thảo, Hội nước Australia (AWA) đã đề xuất và giới thiệu Chương trình Phát triển Quốc tế của AWA. Mục tiêu của chương trình bám sát mục tiêu “Phát triển Bền vững số 6 của Liên Hợp Quốc: Đảm bảo nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh cho mọi người” cũng như các chính sách, kế hoạch về nước của Chính phủ Australia.

“Đây là ưu tiên phát triển trong khu vực của AWA”, bà Corinne Cheeseman, Giám đốc điều hành AWA cho biết. 

Đoàn kết quốc tế vì sự phát triển bền vững của ngành Nước- Ảnh 3.

Đoàn công tác VWSA chụp ảnh lưu niệm

Cũng tại hội thảo, toàn thể các đại biểu đã được lắng nghe các chuyên gia về nước đến từ khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Australia chia sẻ về cách thức cùng nhau làm việc, kết nối để giải quyết những thách thức mà ngành Nước toàn cầu đang gặp phải. 

Đối với các câu hỏi dành cho phía Việt Nam, Phó Chủ tịch VWSA Trần Anh Tuấn đã chia sẻ các hoạt động và hỗ trợ cụ thể mà VWSA cung cấp cho các hội viên của mình, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến việc ứng phó với BĐKH.

Khiêm Anh

Các bài viết liên quan