Hậu Giang mùa nước nổi

Hậu Giang thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nơi đây thu hút du khách bởi vẻ đẹp bình dị, cuộc sống sông nước nhộn nhịp của người dân làng nổi và con người hiếu khách. 

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 1.

Cánh đồng mùa lũ tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang mang một cảnh sắc hoàn toàn khác lạ so với mùa khô.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 2.

Tỉnh nằm ở hạ lưu sông Hậu, giữa một mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nhiều hoạt động sinh hoạt buôn bán của người dân nơi đây được diễn ra trên sông nước. Mùa nước nổi là 1 thời điểm thích hợp để ghé thăm Hậu Giang.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 3.

Mùa nước về ở miền Tây không giống như bão lũ ở miền Bắc, miền Trung mà sẽ về từ từ mang theo lượng phù sa bù đắp đất đai.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 4.

Nhiều cánh đồng trên địa bàn Hậu Giang tiếp tục kéo dài mùa lũ. Những đàn cá kéo về cùng nước lũ đã mang đến cho người dân nơi đây một nguồn tài nguyên thủy sản khổng lồ.

 

 

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 5.

Người dân huyện Vị Thủy bắt cá trên cánh đồng ngập nước.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 6.

Cánh đồng ngập nước tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 7.

Mùa lũ tại Hậu Giang thường đến và kết thúc trễ hơn các tỉnh khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, bắt đầu chớm tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 11 hằng năm. Tuy nhiên năm nay, đến đầu tháng 12, nhiều cơn mưa lớn tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, nên nhiều nông dân chưa dám bơm thoát nước lũ để sản xuất lại vụ lúa Đông Xuân. Do đó, nhiều cánh đồng trên địa bàn Hậu Giang tiếp tục kéo dài mùa lũ.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 8.

Mùa nước nổi còn sở hữu vẻ đẹp khác lạ khi khắp nơi chìm trong nước.

Hậu Giang mùa nước nổi - Ảnh 9.

Khi lũ bắt đầu dâng, những cơn mưa rả rích kéo dài cũng là lúc cá từ thượng nguồn sông Mekong tràn về và chọn những cánh đồng ngập nước để đẻ. Mùa cá linh cũng bắt đầu.

Tác giả:

Phạm Duy Khương/TTXVN
Nguồn: TTXVN

Các bài viết liên quan