Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Khắc Đức – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Văn phòng Chính phủ; Bà Đặng Anh Thư – Cục phó Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch VWSA.

Về phía đoàn công tác Hà Lan có ông Rene de Vrugt – Vụ trưởng Vụ Đất đai, Quy hoạch Không gian và Thích ứng Khí hậu; Ông Steven Trijsburg – Giám đốc phát triển Doanh nghiệp, Cục Doanh nghiệp Bộ Kinh tế, Chính sách và Khí hậu Hà Lan và các nhà quản lý, giáo sư hàng đầu Hà Lan về lĩnh vực cấp thoát nước. 

Tọa đàm có sự tham dự của gần 40 doanh nghiệp lớn của Hà Lan và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải như Công ty CP Cấp nước Phú Thọ, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, Công ty CP Kinh doanh Nước sạch Hải Dương, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội,…

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp đã bày tỏ niềm vui mừng khi đón tiếp đoàn công tác đến từ Hà Lan. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, “Đoàn công tác Hà Lan đến thăm và làm việc tại trụ sở văn phòng Hội là niềm vinh dự và cũng là minh chứng cho thấy sự quan tâm của Đoàn về vấn đề cấp thoát nước và biến đổi khí hậu rất lớn của toàn cầu”. 

Hà Lan hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Hai nước đã xác định 5 lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác phát triển, trong đó có lĩnh vực Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.

Nhắc lại truyền thống hợp tác những năm qua, nhiều CBCNV ngành Nước Việt Nam đã được cử đi học, trao đổi kinh nghiệm trị thủy ở Hà Lan từ rất sớm, Chủ tịch VWSA mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng. 

Ngành Cấp Thoát nước đứng trước nhiều thách thức

Khái quát về tình hình cấp thoát nước hiện nay, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp đã giới thiệu và chia sẻ một số cơ hội lẫn thách thức mà Ngành đang phải đối mặt:

Hạ tầng về việc cấp nước và thoát nước cần được đầu tư thêm do chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, các doanh nghiệp ngành Nước hiện nay chưa đủ nguồn kinh phí vận hành và tái đầu tư. Lũ lụt và ngập úng, sạt lở, lũ quét hiện nay diễn ra ngày càng trầm trọng do sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

Để ngành Cấp Thoát nước Việt Nam có cơ hội phát triển thì cần thiết phải được đầu tư các hệ thống cấp nước ứng dụng công nghệ tiên tiến và mô hình quản lý hiện đại, thông minh; Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và tổ chức các cuộc thi trong ngành cấp nước và thoát nước. 

Về vấn đề xử lý nước thải, việc phát triển hệ thống thu gom và xử lý nước thải cần nguồn đầu tư lớn. Việc quản lý nước mưa và lũ lụt tại Việt Nam hiện vẫn chưa có nghiên cứu bài bản để khắc phục lũ lụt của từng địa phương; Do vậy cần tìm những giải pháp thoát nước bền vững tại từng địa phương ở Việt Nam.

Theo Ngân hàng Thế giới, dự báo tổng nhu cầu nước đến năm 2030 ở Việt Nam sẽ tăng 32% và hiện nay đang thiếu nguồn lực đầu tư. Công nghệ xử lý nguồn nước đã được tiếp cận nhưng cần hoàn thiện và tiếp cận thêm những công nghệ mới. Theo chuyên gia UNICEF tính toán, mục tiêu về nhu cầu đầu tư của Chính phủ đến năm 2030 là ít nhất 240.000 tỷ đồng (khoảng 88 tỷ đô la) để đạt được mục tiêu của Chính phủ. Cần được tiếp cận với văn bản pháp lý để bổ sung với mức sống và kinh tế của Việt Nam ngày càng phát triển, quan tâm đến các mô hình đầu tư cho lĩnh vực cấp nước và thoát nước. 

Ông Nguyễn Ngọc Điệp cũng cho biết, quản trị dữ liệu ngành Nước hiện đang thiếu và yếu nên VWSA mong muốn được các tổ chức quốc tế chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ xây dựng dữ liệu cho ngành Cấp Thoát nước Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện cho các công ty phía Việt Nam, ông Phan Hoài Minh, Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang đẩy mạnh áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến. Một phần có những công nghệ đơn giản để tạo ra phân vi sinh tái tạo lại phục vụ cho trồng trọt hay vật liệu xây dựng.

“Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng sẽ được giới thiệu và áp dụng công nghệ mới tiên tiến của các nước phát triển”, ông Phan Hoài Minh nhận định. 

Thảo luận và ký kết tham dự Vietnam Water Week 2024

Chia sẻ với VWSA, Bà Gabriëlle Knufman, Tổng Giám đốc Học viện Nước Thế giới cho biết, Biến đổi khí hậu và lũ lụt đang là vấn đề toàn thế giới quan tâm, không chỉ ở Việt Nam. Những diễn biến bất thường của thời tiết đã diễn ra nhiều năm gần đây, đó cũng là nguyên nhân chính gây ra nhiều trận lũ lụt lớn tại Việt Nam. Chính vì vậy, tại buổi làm việc, phía đoàn doanh nghiệp Hà Lan đã thảo luận cùng với đoàn Việt Nam về các giải pháp cho vấn đề này.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan- Ảnh 2.

Bà Gabriëlle Knufman, Tổng Giám đốc Học viện Nước Thế giới phát biểu thảo luận với đoàn Việt Nam

Nhân dịp này, các doanh nghiệp Hà Lan cũng được xem các hoạt động của Hội Cấp thoát Nước trong năm 2023 và được giới thiệu về Tuần Lễ ngành nước Việt Nam (Vietnam Water Week – VWW).

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Ngân, Tổng Giám đốc Công ty CP Hội chợ Triển lãm & Quảng Cáo Việt Nam và đại diện Công ty NX Filtration tại lễ ký kết tham dự VWW2024

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, các doanh nghiệp Hà Lan đã giới thiệu và thuyết trình khái quát về doanh nghiệp của mình.

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan- Ảnh 4.

Ông Harry Futselaar, Giáo sư Công nghệ Nước Quốc tế (Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion) thuyết trình về trường đại học của mình

Hội Cấp Thoát nước Việt Nam tiếp đón Đoàn Doanh nghiệp Hà Lan- Ảnh 5.

Đại diện đoàn Hà Lan tặng quà cho Hội Cấp thoát nước Việt Nam

Qua buổi gặp gỡ, VWSA bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục là cầu nối cho các doanh nghiệp Hà Lan trong việc chuyển giao công nghệ cũng như tiếp cận thị trường Cấp Thoát nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp nhấn mạnh, “Như Thủ tướng Việt Nam từng chia sẻ: “Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi”, VWSA sẽ hết sức hỗ trợ giúp đỡ trong điều kiện có thể, phù hợp với luật pháp nhằm xây dựng một ngành Nước phát triển. Thay mặt 400 hội viên của VWSA, xin gửi lời cảm ơn và chúc chuyến công tác của đoàn diễn ra thành công”. 

An Nhiên

Các bài viết liên quan