Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững

Giám đốc dự án "Nâng cao năng lực và sự tham gia trong quản lý Nước ở Việt Nam" Megan McLeod và đại diện Cơ quan hợp tác ngành Nước Australia Dương Hồng Vân chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo VWSA.

Giám đốc dự án “Nâng cao năng lực và sự tham gia trong quản lý Nước ở Việt Nam” Megan McLeod và đại diện Cơ quan hợp tác ngành Nước Australia Dương Hồng Vân chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo VWSA.

Ngày 25/4/2024, ông Trần Anh Tuấn và bà Hạ Thanh Hằng – Phó Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) đã có cuộc gặp, làm việc với bà Megan McLeod, Giám đốc dự án “Nâng cao năng lực và sự tham gia trong quản lý Nước ở Việt Nam” của Tổ chức Quản lý Nước khu vực châu Á – Thái Bình dương (WSAP) và đại diện Cơ quan Hợp tác ngành Nước Australia (AWP) Dương Hồng Vân nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Megan McLeod cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của VWSA; đồng thời giới thiệu tổng quát về dự án hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững mà WSAP đang chuẩn bị triển khai.

Bà Megan McLeod cho biết, dự án lần này tập trung vào các KCN tại Việt Nam. Theo bà, đây là một trong số những hộ tiêu dùng số lượng nước lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý và bảo tồn nguồn nước bền vững. Do đó, nhóm đối tượng này cần sớm nhận định những thách thức và cơ hội tiềm ẩn trong quá trình sản xuất để nâng cao hiệu quả hoạt động, đảm bảo nguồn nước ổn định, chất lượng nước tốt, quản trị nước đặc biệt là nước sạch và vệ sinh môi trường.

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững- Ảnh 1.

Bà Megan McLeod và bà Dương Hồng Vân trao đổi tại buổi làm việc

Mặt khác, dự án không chỉ cung cấp kiến thức, trao đổi kinh nghiệm làm việc tại cấp cơ sở mà còn chia sẻ kiến thức tới tất cả đối tượng sử dụng lượng nước lớn, giúp họ hiểu rõ những nguy cơ trong quá trình sản xuất, thu gom nước tại các lưu vực sông và nhiều tác động qua lại lẫn nhau giữa các nhà máy.

Để làm được điều này, bà Megan McLeod cho biết, hiện nay tổ chức WSAP đã triển khai xây dựng bản đồ tổ chức các doanh nghiệp nước theo lưu vực. Bà Megan McLeod kỳ vọng, với mạng lưới kết nối sâu rộng trong ngành Nước của Việt Nam, VWSA sẽ hỗ trợ tổ chức lập bản đồ chi tiết tại khu vực sông Hồng. 

Nhấn mạnh hiệu quả của dự án khi đi vào thực tiễn, bà Megan McLeod bày tỏ mong muốn thông qua dự án này, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hiểu biết giữa người sản xuất, người sử dụng và người quản lý nước nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề thời sự, nguy cơ tiềm ẩn của ngành Nước hiện nay.

Kỳ vọng về cơ hội hợp tác quản lý và bảo tồn nước bền vững- Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đánh giá cao sáng kiến từ phía WSAP, Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng đề nghị hai bên tiếp tục có những cuộc trao đổi cụ thể trong thời gian tới để thảo luận các bước đi và kế hoạch thực hiện.

Phía VWSA nhận định, mục tiêu của dự án rất phù hợp với thực tế sử dụng nước tại các KCN, doanh nghiệp ở Việt Nam. 

“Dự án không chỉ phù hợp với các KCN mà còn có các doanh nghiệp, tập đoàn sử dụng lượng nước lớn. Qua đó, giảm thiểu chi phí sản xuất, tối ưu quá trình sử dụng tiết kiệm nước”, bà Hạ Thanh Hằng cho biết.

Thông tin thêm về những kết nối hiện nay của VWSA, bà Hạ Thanh Hằng cho biết, Chủ tịch VWSA Nguyễn Ngọc Điệp vừa có thư gửi đại diện các KCN tại Việt Nam để tăng cường trao đổi những cơ hội chia sẻ, hợp tác kinh nghiệm.

Khiêm Anh

Các bài viết liên quan