Người dân Hà Nội cảm phục những công nhân làm nghề thoát nước

1. Trong mùa mưa vừa qua, tôi thấy công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội phải xuống đường để khơi thông cống rãnh, mở nắp hố ga cho nước thoát rất vất vả. Các anh công nhân phải đứng dưới trời mưa to 3-4 tiếng đồng hồ để làm việc, áo mưa có thể che mưa nhưng không thể nào che được lạnh.

Tôi xin chúc các anh chị công nhân làm công việc thoát nước có thật nhiều sức khỏe để hoàn thành công việc, giúp cho thành phố hết tình trạng ngập lụt mỗi khi mùa mưa đến.

(Lê Đình Huy, 35 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình)

2. Những ngày mưa lớn, tôi thấy các công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội luôn có mặt và túc trực trên những con phố bị ngập. Họ đứng để cảnh báo mọi người những hố ga, những đoạn đường ngập sâu và nguy hiểm. Trời mưa gió to tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về trơn trượt, cành cây gãy đổ, đường dây điện… mà họ vẫn làm việc với tinh thần trách nghiệm cao như vậy rất đáng được ghi nhận.

(Nguyễn Minh Khang, 40 tuổi, kinh doanh, sống tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình)

3. Tôi đã được xem phóng sự về công việc của những công nhân làm nghề thoát nước. Tôi thấy họ phải chui xuống những cống ngầm đầy bùn đất, các rác thải sinh hoạt, phải ngâm mình nhiều giờ đồng hồ trong đó để nạo vét rất vất vả.

Tôi nghĩ nên trang bị những máy móc, đồ bảo hộ để tránh nguy hiểm cho người công nhân, và cảm ơn họ vì những hy sinh thầm lặng góp phần giúp thành phố không còn ngập lụt.

(Nguyễn Minh Anh, 28 tuổi, giáo viên, sống tại phố Quán Thánh, quận Ba Đình)

Người dân Hà Nội cảm phục những công nhân làm nghề thoát nước - Ảnh 1.

4. Thỉnh thoảng tại con phố tôi sinh sống, thấy các công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội cùng xe bồn đến hút và nạo vét rác thải dưới những hố ga. Công việc của họ rất vất vả khi phải tiếp xúc với những chất thải độc hại hằng ngày, rất có hại cho sức khỏe.

Tôi hy vọng công ty trang bị đầy đủ vật dụng, đồ bảo hộ và bồi dưỡng đầy đủ cho công nhân.

Tôi chúc các anh chị công nhân có nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt công việc của mình.

(Nguyễn Quốc Đạt, 32 tuổi, sống tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy)

5. Tôi thấy công việc của những công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội thực sự vất vả. Dù ngày mưa hay nắng họ vẫn phải xuống đường để làm việc, ngày nắng thì họ đi nạo vét rác thải, bùn đất ở những cống ngầm, ngày mưa họ phải có mặt tại những điểm ngập nặng để cho nước thoát kịp thời. Công việc của họ rất đáng được trân trọng. 

Tôi mong mỗi người có ý thức xả rác đúng nơi quy định, rác thải ít thì công việc của họ bớt vất vả hơn.

(Nguyễn Duy Nam, 30 tuổi, giảng viên, sống tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm)

6. Khi thấy cảnh các công nhân thoát nước phải làm việc nhiều giờ đồng hồ dưới cống ngầm, thu dọn rác, nạo vét dầu mỡ để khơi thông dòng chảy, tôi thấy rất khâm phục họ. Những mảnh thủy tinh, vật sắc nhọn, kim tiêm có thể đâm vào tay chân họ bất cứ lúc nào, như vậy rất nguy hiểm.

Tôi mong muốn mọi người có ý thức không xả rác, vứt rác vào miệng lòng cống và xin cảm ơn những người công nhân đã cống hiến hết mình cho cuộc sống sạch đẹp.

(Trần Văn Quân, 44 tuổi, kinh doanh, sống tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ)

7. Trên đường đi làm thỉnh thoảng tôi có thấy những người công nhân đô thị làm công việc hút các chất thải, khơi thông dòng chảy dưới các cống ngầm. Công việc của họ rất vất vả vì phải tiếp xúc với các chất thải ô nhiễm mỗi ngày.

Tôi mong những người công nhân làm nghề này phải được ưu đãi về bảo hiểm và mức thu nhập phải thật cao hơn nhiều lần những công nhân bình thường, cho xứng đáng với những nguy hiểm và hôi thối mà họ phải chấp nhận khi làm việc.

(Lê Minh Trí, 39 tuổi, lái xe, sống tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa)

Người dân Hà Nội cảm phục những công nhân làm nghề thoát nước - Ảnh 2.

8. Mỗi khi trời mưa to, các con phố bị ngập úng tôi đều thấy các công nhân của Công ty Thoát nước Hà Nội có mặt ở điểm ngập để thu dọn rác, tháo nắp cống cho thoát nước nhanh hơn. Tôi còn thấy họ hướng dẫn người dân quay đầu tránh đi vào những chỗ nước ngập sâu.

Tôi thấy công việc của công nhân thoát nước vất vả vì phải làm việc dưới thời tiết mưa gió có nhiều nguy hiểm. Tôi nghĩ người dân không nên vứt rác thải xuống cống để tránh tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước, gây ngập cho thành phố vào mùa mưa.

(Bùi Việt Hoàng, 25 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng)

9. Khi biết những công việc mà các công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội phải làm hằng ngày để giúp giảm bớt ngập úng cho thành phố, người dân di chuyển an toàn những ngày mưa, tôi thấy rất khâm phục và họ xứng đáng được công nhận.

Tôi mong rằng công ty có những đãi ngộ đặc biệt, ví dụ khám sức khỏe định kỳ, lương thưởng cao cho họ vì những đóng góp to lớn của họ cho xã hội.

(Nguyễn Đức Trung, 22 tuổi, sinh viên, sống tại quận Hai Bà Trưng)

10. Tôi rất khâm phục công việc của những người công nhân thoát nước đô thị. Họ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, toàn rác thải và làm việc ngoài trời, nhất là những đợt nắng nóng kéo dài, những đợt mưa rét, đặc biệt khi mưa thì càng thực sự thấy thương người công nhân hơn.

Tôi mong người dân có ý thức hơn trong việc xả rác ra môi trường đúng nơi, đúng chỗ quy định.

(Nguyễn Quốc Hải, 63 tuổi, về hưu, sống tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy)

Tác giả:

Tuấn Anh

Các bài viết liên quan