SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) là doanh nghiệp nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý hệ thống cấp nước của 23/24 quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Vì vậy, SAWACO luôn nỗ lực, tập trung để công tác đấu thầu, đầu tư các dự án trọng điểm đạt hiệu quả cao nhất nhằm bảo đảm 100% người dân TP.HCM được sử dụng nước sạch.

Thực hiện đấu thầu bài bản, đúng quy trình

Theo SAWACO, hiện doanh nghiệp đang tăng tốc thực hiện hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ SAWACO lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đối với công tác đấu thầu, SAWACO đã tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng 336/336 gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, trừ gói thầu hỗn hợp, gói thầu áp dụng phương thức hai giai đoạn một túi hồ sơ, hai giai đoạn hai túi hồ sơ, đạt 100% số lượng gói thầu và 100% tổng giá trị gói thầu theo lộ trình đấu thầu qua mạng năm 2023 quy định tại Thông tư 08/2022.

Trong năm 2023, công tác đấu thầu tại SAWACO luôn được thực hiện nghiêm túc và tuân thủ theo các quy định pháp luật. Các trình tự và thủ tục đều được thực hiện theo đúng quy trình, quy định, hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đảm bảo chặt chẽ, minh bạch. Điều này đã nâng cao hiệu quả cạnh tranh giữa các nhà thầu và mang lại nhiều kết quả đáng kể như lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện gói thầu đảm bảo chất lượng và tiến độ, tỉ lệ số lượng và giá trị gói thầu đấu thầu qua mạng ngày càng tăng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, vai trò và năng lực của bên mời thầu được cải thiện, có tác dụng tích cực trong việc đánh giá và lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện các dự án cấp nước trọng điểm, SAWACO cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trở ngại. Trong đó có việc tư vấn thiết kế chưa được tính toán kỹ lưỡng và cập nhật chưa hết, chưa chính xác các công trình ngầm trên tuyến. Các công trình ngầm thực tế ngoài hiện trường có sự khác biệt hoặc chưa đúng với số liệu cung cấp, dẫn đến việc xử lý giao cắt mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó là khó khăn trong quá trình xin phép đào đường, thỏa thuận hướng tuyến và chờ phối hợp thi công với các công trình hạ tầng khác. Một số dự án bị vướng mặt bằng chưa giải tỏa bồi thường hay mặt bằng bị chồng chéo giữa các đơn vị quản lý.

SAWACO đã có nhiều văn bản gửi tới các cơ quan chức năng và các cấp có thẩm quyền để kiến nghị, phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trên. Trong đó, triệt để áp dụng Luật Đấu thầu và các quy định hướng dẫn liên quan đến đấu thầu của Nhà nước; tổ chức các hội thảo, các lớp học về đấu thầu nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhân viên tham gia hoạt động đấu thầu của công ty; thực hiện phân cấp cho các đơn vị tổ chức thực hiện một số công việc trong lĩnh vực đấu thầu đối với các dự án mua sắm hàng hóa, xây lắp sử dụng vốn của Tổng Công ty; tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu, đảm bảo tỉ lệ đấu thầu qua mạng theo đúng lộ trình; tiếp tục chuẩn hóa và hoàn thiện các biểu mẫu hồ sơ, tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ mời thầu… nhằm đẩy nhanh công tác lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ.

Mặt khác, nhằm đảm bảo cạnh tranh, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, các kế hoạch lựa chọn nhà thầu sau khi phê duyệt đều được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; hồ sơ mời thầu do đơn vị quản lý dự án lập theo mẫu các thông tư của Bộ KH&ĐT ban hành. Việc thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu được thực hiện theo Nghị định 24/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Việc phê duyệt hồ sơ mời thầu được thực hiện theo Điều 78 Luật Đấu thầu.

Sau đó, đơn vị quản lý dự án thuộc SAWACO thực hiện việc tổ chức lựa chọn nhà thầu theo nhiều hình thức đấu thầu khác nhau, luôn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định và đăng tải thông báo mời thầu công khai, minh bạch trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước- Ảnh 1.

SAWACO chú trọng triển khai dự án trọng điểm nhằm đảm bảo cấp nước

Đảm bảo cấp nước liên tục, an toàn

Hiện nay, tổng công suất thiết kế các nhà máy nước thuộc SAWACO là 2,4 triệu m3/ngày đêm, tỉ lệ nước thất thoát, thất thu bình quân năm 2023 là 13,05%, giảm 4,85% so với kế hoạch năm 2023 và giảm 5,19% so với bình quân năm 2022.

Tổng số đấu nối khách hàng đạt 1,6 triệu, cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM. Hiện tổng chiều dài mạng lưới truyền tải và phân phối nước sạch của SAWACO tính đến năm 2023 là gần 11.000 km. Năm 2023, tổng sản lượng nước sản xuất đạt 693.388.906 m3.

Kế thừa những thành công đó, năm 2024, SAWACO đặt ra các nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm đối với ngành cấp nước TP.HCM. Trong đó, đặc biệt chú trọng bảo đảm hoạt động cung cấp nước liên tục, an toàn cho người dân, duy trì tỉ lệ 100% hộ dân TP.HCM được sử dụng nước sạch. Bên cạnh đó, SAWACO tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Phát triển hệ thống cấp nước TP.HCM giai đoạn 2020-2050 và chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm TP.HCM giai đoạn 2020-2030.

Với vai trò là đơn vị cung cấp nước sạch, an toàn cho hơn 10 triệu dân tại TP.HCM, SAWACO không ngừng phấn đấu nỗ lực, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch cấp nước theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp nhằm tiến đến cung cấp nước đạt chất lượng nước uống trực tiếp tại vòi sau năm 2025 đáp ứng chương trình nâng cao chất lượng nước sạch của thành phố.

PV

Các bài viết liên quan