Sử dụng nước sạch và hạn chế thấp nhất việc khai thác nước ngầm

Quang cảnh buổi trò chuyện "Nước và sự sống"

Quang cảnh buổi trò chuyện “Nước và sự sống”

Chiều 24/3/2024, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ Trẻ, Thành đoàn TP.HCM tổ chức talkshow “Nước và sự sống”. Đây là chương trình năm trong Chuỗi chương trình tuyên truyền “Sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” với sự tham gia của hàng trăm sinh viên, đoàn viên.

Chương trình nhằm tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là trí thức trẻ, nhà khoa học trẻ trong tham gia xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đồng thời thực hiện chủ trương của thành phố về việc giảm sử dụng nước ngầm, coi đây như một biện pháp vừa bảo vệ, dự trữ nguồn nước ngầm, vừa góp phần hạn chế tình trạng lún sụt.

Sử dụng nước sạch và hạn chế thấp nhất việc khai thác nước ngầm- Ảnh 1.

Ông Trần Kim Thạch, Giám đốc Quản lý chất lượng nước Sawaco chia sẻ tại buổi talkshow “Nước và sự sống”

Tại buổi hội thảo “Nước và sự sống”, TS. Nguyễn Huy Cương, Giảng viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã chia sẻ đến các bạn sinh viên, đoàn viên về sử dụng nước sạch và những tác hại của việc khai thác nước ngầm.

Theo ông Trần Kim Thạch, Giám đốc Quản lý chất lượng nước Sawaco cho biết, hiện nay ngành Nước đang đứng trước thách thức bảo vệ nguồn nước sạch. Vì vậy, TP.HCM đã có một Đề án hạn chế sử dụng nước ngầm đã và đang được triển khai. Có thể thấy, trước đây, TP.HCM sử dụng khai thác nước ngầm tới 100.000m3/ngày đêm; hiện số lượng này đã giảm còn 40.000 m3/ngày đêm, sắp tới sẽ giảm xuống còn 30.000 m3/ngày đêm. Đó là một trong những phương án vừa giảm khai thác nước ngầm, bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Sử dụng nước sạch và hạn chế thấp nhất việc khai thác nước ngầm- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Đắng – Phó Tổng Giám đốc SAWACO (áo trắng bìa phải) trao quà cho các bạn đoàn viên thanh niên tại talkshow “Nước và sự sống”.

Theo kế hoạch, Chuỗi chương trình tuyên truyền “Sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” tại các Quận, Huyện Đoàn và Thành Đoàn TP. Thủ Đức cho đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn TP.HCM. Từ nay đến tháng 10 năm 2024.

PV

Các bài viết liên quan