ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu- Ảnh 1.

Giám đốc quốc gia ADB Shantanu Chakraborty (hàng đầu bên trái) và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng (hàng đầu bên phải) ký kết biên bản ghi nhớ

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực. UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao vai trò, mối quan hệ hợp tác lâu dài và sự hỗ trợ thiết thực của ABD vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư của Bình Dương từ nhiều năm qua. Nhiều dự án bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh có sự hỗ trợ tích cực từ nguồn vốn vay của ADB, đặc biệt là các dự án do BIWASE triển khai thực hiện như: Dự án cấp nước và vệ sinh môi trường Nam Thủ Dầu Một; Nhà máy nước Tân Hiệp; Nhà máy xử lý chất thải rắn kết hợp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương…

Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Dương phát huy lợi thế cửa ngõ phía Bắc của vùng TP.HCM. Việc tiếp tục nâng cao quan hệ hợp tác và hỗ trợ vốn cho Bình Dương phát triển hạ tầng là cần thiết và có giá trị. Trong 27 năm qua, Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế – xã hội và tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Cùng với quá trình phát triển kinh tế, Bình Dương đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

Chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển ấn tượng của tỉnh Bình Dương từ nhiều năm qua, ông Shantanu Chakraborty – Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhấn mạnh: “ADB và tỉnh Bình Dương có lịch sử hợp tác lâu dài, đã hỗ trợ nhau thực hiện thành công nhiều dự án cải thiện môi trường. ADB đánh giá cao các định hướng của Bình Dương và sẵn lòng đồng hành cùng tỉnh trong giai đoạn phát triển tiếp theo”.

Hai bên đã tiến hành ký biên bản ghi nhớ với các nội dung quan trọng: “ADB cam kết hỗ trợ tỉnh Bình Dương triển khai các dự án thuộc các lĩnh vực: Giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu; giải pháp giảm nghèo bền vững; thúc đẩy phát triển nông thôn và an ninh lương thực; xây dựng thành phố đáng sống; thúc đẩy bình đẳng giới; tăng cường hội nhập và hợp tác khu vực; thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân; nâng cao năng lực, hiệu quả quản trị địa phương; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tại các cơ sở giáo dục đại học…”.

ADB ký kết hỗ trợ Bình Dương giải quyết thách thức biến đổi khí hậu- Ảnh 2.

Hội đàm giữa ông ông Shantanu Chakraborty và Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng (phải)

Phát biểu sau lễ ký kết, ông Shantanu Chakraborty cho biết: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ là dấu mốc vô cùng quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Tin tưởng việc ký kết sẽ làm sâu sắc hơn nữa, mở ra hướng tiếp cận mang tính chiến lược và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực, góp phần cùng tỉnh Bình Dương thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Để sớm hiện thực các nội dung đã ký, tỉnh Bình Dương cần tăng cường trao đổi, tiếp xúc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để thống nhất về các dự án cũng như quy trình thủ tục vay vốn”.

Thay mặt UBND tỉnh Bình Dương ông Mai Hùng Dũng trân trọng cảm ơn ADB đã tin tưởng, gắn bó với Bình Dương từ nhiều năm qua. UBND tỉnh Bình Dương tạo điều kiện, cung cấp hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho các chương trình, dự án và cam kết bảo đảm vốn đối ứng cho các chương trình, dự án do ADB hỗ trợ…

Duy Chí

Các bài viết liên quan