Chúng ta dùng đồng hồ nước như thế nào?

1. Nhà tôi không hay đọc số nước trên đồng hồ trừ khi có nhân viên thu tiền nước đến kiểm tra. Tôi biết cách đọc số đồng hồ nước ở nhà. Trước kia, lúc mới về nhà mới tôi hay kiểm tra chỉ số trên đó để so sánh xem có vấn đề gì không, nhưng sau đó thì cũng chẳng để ý nữa.

Tôi nghĩ là có nhiều kiểu đồng hồ nước, không phải kiểu nào cũng giống ở nhà tôi vì đồng hồ của nhà hàng xóm cũng đặt gần cạnh đồng hồ nhà tôi và tôi nhìn thoáng qua thấy nó có khác biệt. Nhưng tôi chưa tìm hiểu kỹ chúng khác nhau như thế nào.

(Nguyễn Quang Sáng, 46 tuổi, thợ sửa xe, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

2. Gia đình tôi ít khi quan tâm đến đồng hồ nước bởi vì hàng tháng đã có tin nhắn của công ty nước sạch gửi về. Trong đó có tất cả thông tin về số nước hàng tháng gia đình tôi sử dụng và số tiền phải thanh toán. Tôi thanh toán qua tài khoản ngân hàng, rất tiện lợi, không mất công đi lại. Tôi rất hài lòng về chất lượng nước cũng như cách vận hành của công ty nước sạch khu vực tôi sinh sống.

(Ngô Văn Đức, 46 tuổi, viên chức, sống tại Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội)

3. Nhà tôi trước bị trộm hoặc ai đấy cậy hộp đặt đồng hồ nước nên nó bị hỏng phải thay. Tôi cũng được người bán đồng hồ nước hướng dẫn cho cách đọc và sử dụng đồng hồ nước rồi. Nhưng thường tôi không tự đọc đồng hồ mà chỉ đọc để so với số khi thanh toán tiền nước thôi. 

Theo tôi biết thì có nhiều loại đồng hồ nước khác nhau, có loại có 5-6, có loại có 7-8 số ghi trên đó. Hình như bây giờ còn có cả loại đo điện tử nữa nhưng tôi chưa nhìn thấy bao giờ.

(Trần Đức Thắng, 42 tuổi, nhân viên văn phòng, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

4. Tôi từ xưa đến nay rất ít khi mở đồng hồ nước ra để theo dõi, một năm chỉ vài lần mở ra với mục đích vệ sinh đồng hồ là chính. Trên đồng hồ có 3, 4 kim chạy và tôi cũng ko hiểu ý nghĩa, tôi chỉ nhìn số trên mặt đồng hồ. Hàng tháng tôi đều nhận được tin nhắn thanh toán tiền nước của công ty nước sạch, trong đó ghi rõ số khối nước gia đình tôi sử dụng. Từ khi về đây, gia đình tôi chưa gặp sự cố gì về nước sạch và tôi rất hài lòng về nguồn nước tại đây.

(Trần Văn Nam, 49 tuổi, kĩ sư, sống tại quận Gia Lâm, Hà Nội)

5. Thường thì tôi ít khi đọc đồng hồ nước. Nhà tôi chỉ đọc khi có người đến thu tiền nước, hoặc khi chẳng may bị hỏng ống, hoặc là có người để quên không tắt hết vòi nước để chảy qua đêm thì mới kiểm tra xem tốn nước như nào. Tôi thấy việc đọc đồng hồ cũng đơn giản vì con số ghi khá rõ ràng.

Tôi không biết nhiều loại đồng hồ nước nhưng tôi thấy có loại có 4, 5 hoặc 6 chữ số và có loại thì phần màu đỏ nó có 2 hoặc 3 chữ số.

(Trần Bình Minh, 58 tuổi, sống tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

6. Ngày xưa nhà tôi hay phải đọc số nước trên đồng hồ rồi ghi chép lại từng tháng để xem nhà sử dụng nước như thế nào. Nhưng bây giờ không đọc nhiều nữa, dù vẫn thi thoảng lau chùi vệ sinh mặt đồng hồ để tránh bị hỏng. Tôi chỉ đọc được phần số ở trên đồng hồ chứ không biết những cái chỉ số nhỏ ở xung quanh đồng hồ để chỉ cái gì.

(Lê Thị Thu Trang, 58 tuổi, nhân viên điều dưỡng, sống tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân)

7. Tôi gần như không đọc số ở trên đồng hồ nước tại nhà mà vợ tôi là người đọc và kiểm tra nó. Tôi biết là ở mỗi đồng hồ có các con số, mấy phần số màu trắng là chỉ số lít còn phần màu đỏ là chỉ số mét khối, có loại đồng hồ sẽ có 1 hoặc 2, 3 phần số màu đỏ, ngoài ra thì đồng hồ nước còn có các đồng hồ nhỏ ở trong đó nữa để chỉ lượng nước nhưng cụ thể nó chỉ như nào thì tôi chưa tìm hiểu được kĩ.

(Cao Văn Thành, 39 tuổi, kinh doanh thiết bị xây dựng, sống tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai)

8. Tôi trước đây có đọc số nước trên đồng hồ vào hàng tháng và ghi chép lại để đối chiếu với hóa đơn. Nhưng từ khi hóa đơn tiền nước được gửi về điện thoại thì tôi không còn mở đồng hồ nước lên để đọc nữa. Hàng tháng tôi đều phải đi hơn 10 km để đến điểm đóng tiền nước sạch, tuy nhiên bây giờ đã có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng, rất tiện lợi và không mất nhiều thời gian.

(Nguyễn Bích Diễm, 41 tuổi, giáo viên mầm non, sống tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

9. Vì là nhà đi thuê nên gia đình tôi rất quan tâm đến số nước trên đồng hồ. Hàng tháng, tôi đều mở đồng hồ nước ra đọc và ghi lại đầy đủ. Tôi thấy việc đọc đồng hồ nước cũng ko có gì khó khăn

Tôi hài lòng với dịch vụ nước sạch tại đây vì mỗi khi có sự cố, hỏng hóc về vấn đề nước sạch nhân viên nhà máy nước đến sửa rất nhanh và nhiệt tình, và nước cũng rất sạch.

(Chử Thị Lan, 28 tuổi, công nhân, sống tại Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội)

10. Hàng tháng cứ đến ngày nhân viên nước sạch đi ghi số nước ở đồng hồ tôi đều xem và ghi chép lại đầy đủ, như vậy tôi có thể theo dõi được lượng nước gia đình tôi sử dụng trong tháng và nếu xảy ra rò rỉ nước tôi có thể sửa chữa ngay. Mỗi tháng tôi đều thanh toán tiền nước qua tài khoản ngân hàng, tôi thấy tiện lợi hơn ngày xưa là cứ phải đến điểm thu tiền nước, tiền điện để thanh toán. Tôi cũng rất hài lòng về chất lượng nước cũng như cách xử lý khi có sự cố về nước của công ty cấp nước tại đây.

(Hoàng Hải Đăng, 35 tuổi, thợ cắt tóc, sống tại huyện Đông Anh, Hà Nội)

Các bài viết liên quan