Hội nghị thượng đỉnh Nước – Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”

Đoàn VWSA dự SIWW

Đoàn VWSA dự SIWW

Hội nghị thượng đỉnh Nước -  Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Nước – Môi trường

Nhiều vấn đề mới được quan tâm

Hai hội nghị quan trọng nhất trong Hội nghị thưởng đỉnh Nước – Môi trường Singapore 2024 là: Hội nghị Môi trường sạch (CESG) 2024 và Tuần lễ nước quốc tế Singapore (SIWW) 2024. Trong đó nhiều vấn đề mới được đưa ra thảo luận và tìm giải pháp khai thác, khắc phục trên tinh thần “Cùng nhau hành động vì khí hậu toàn cầu”. Đó là các mối đe dọa khí hậu từ nước thải khu công nghiệp, nước đô thị, lũ lụt và nước ven biển, nước biển dâng do tác động của biến đổi khí hậu.

Bà Grace Fu, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Bền vững Singapore

SIWW sẽ mang lại nhiều giải pháp cấp thiết về hành động vì khí hậu toàn cầu, trước các hình thái thời tiết khắc nghiệt và mực nước biển dâng cao, đồng thời chia sẻ những nỗ lực của Singapore trong việc xây dựng một tương lai xanh hơn, chống chịu biến đổi khí hậu và bền vững hơn trong bối cảnh khan hiếm tài nguyên trên toàn cầu.

TS. Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA) dẫn đầu đoàn Việt Nam nhận định: Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore (SIWW) là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới nhằm chia sẻ và cùng tạo ra các giải pháp đổi mới về nước, ven biển và lũ lụt nhằm đáp ứng các thách thức về nước và khí hậu đô thị. 

SIWW Water Expo đã làm thay đổi cách nhìn và mở ra cơ hội lớn cho cộng đồng nước, ven biển và lũ lụt quốc tế hội tụ, tìm kiếm cơ hội cho ngành nước phát triển kinh doanh. Water Expo đã giới thiệu các giải pháp, công nghệ, sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất dành cho các thành phố, tiện ích và ngành công nghiệp ở Châu Á.

Hội nghị thượng đỉnh Nước -  Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”- Ảnh 2.

Gian triển lãm quốc tế của VWSA tại SIWW

Ông Ryan Yuen, Giám đốc điều hành của Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore chia sẻ: “Trong bối cảnh các thách thức về nước do biến đổi khí hậu gây ra, SIWW2024 cung cấp một nền tảng lý tưởng để kết nối các bên liên quan đến nước đô thị và công nghiệp ở châu Á với các chuyên gia và nhà lãnh đạo hàng đầu về sáng tạo. Qua các chương trình đa dạng được tổ chức tại triển lãm, SIWW 2024 sẽ tạo điều kiện để hình thành các đối tác kinh doanh mới và thúc đẩy hành động nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.”

TS. Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch VWSA

Gian hàng Quốc tế của VWSA tham gia trưng bày tại SIWW đã mang đến cho các công ty không có cơ hội tham gia gian hàng quốc gia được tài trợ một giải pháp hấp dẫn và giá cả phải chăng để giới thiệu công ty của họ tại SIWW | Triển lãm nước. Cùng nhau trưng bày tại Gian hàng Quốc tế mang lại những lợi thế quan trọng hấp dẫn, đặc biệt đối với các công ty vừa và nhỏ.

Triển lãm ngành Nước trong khuôn khổ SIWW 2024 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo ngành Cấp Thoát nước tại Việt Nam kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp công nghệ và giải pháp toàn cầu để hợp tác và vượt qua tác động của biến đổi khí hậu và các thách thức trong quản lý nước đô thị; các hoạt động mang tính đổi mới, sáng tạo trong các lĩnh vực xử lý nước và nước thải, kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật nhà máy trong quản lý nước, phòng chống lũ lụt và bảo vệ đồng bằng, số hóa nước, tài chính nước, bảo hiểm nước và nhiều lĩnh vực khác.

Bà Grace Fu, Bộ trưởng Môi trường và Bền vững Singapore trong bài phát biểu khai mạc hội nghị đã nhấn mạnh về sự cấp thiết phải cùng nhau hành động vì khí hậu toàn cầu, trước các hình thái thời tiết khắc nghiệt và mực nước biển dâng cao, đồng thời chia sẻ những nỗ lực của Singapore trong việc xây dựng một tương lai xanh hơn, chống chịu biến đổi khí hậu và bền vững hơn trong bối cảnh khan hiếm tài nguyên trên toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh Nước -  Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”- Ảnh 3.

Ban tổ chức SIWW chào đón đoàn VWSA

Nhiều hợp đồng, hợp tác được ký kết

Tại diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra trong khuôn khổ SIWW, GS.TS. Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch VWSA thay mặt đoàn Việt Nam trình bày về hiện trạng, thách thức và cơ hội ngành Nước tại Việt Nam. 

Th.S Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA giới thiệu về Tuần lễ nước Việt Nam (VietNam Water Week 2024) tổ chức vào tháng 11/2024 tại Thủ đô Hà Nội. 11 doanh nghiệp dẫn đầu ngành cấp thoát nước, môi trường, nhà sản xuất trang thiết bị, công nghệ, vật tư ngành nước hàng đầu Việt Nam tiếp tục giới thiệu về đặc trưng, thế mạnh và mong muốn hợp tác cùng nhau phát triển như: Sawaco, Biwase, Bwaco, Ree Water, TienPhong Palstic…

Th.S Hạ Thanh Hằng, Phó Chủ tịch VWSA

SIWW có nhiều điểm mới nổi bật như Ngân hàng Thế Giới (WB) tổ chức hội thảo Giám sát đánh giá, trao đổi thảo luận về ngành Nước. Diễn đàn Kinh tế giới thiệu – kết nối các doanh nghiệp ngành Nước và đã có nhiều biên bản hợp tác được ký kết.

Trong đó Sawaco đã trực tiếp ký biên bản hợp tác với PUB về việc thúc đẩy trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về: Quản lý nước không doanh thu; Xây dựng, quản lý hệ thống cấp nước thông minh; Cấp nước an toàn; Công nghệ tiên tiến được phát triển ở Singapore và Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh Nước -  Môi trường Singapore 2024 “Vì khí hậu toàn cầu”- Ảnh 4.

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam nhiều biên bản hợp tác được ký kết

Ông Dương Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase) nhận xét: Công tác tổ chức và các hoạt động hội nghị, diễn đàn của nước chủ nhà là việc mà chúng tôi cần học tập, phát huy. Dưới dự dẫn dắt, kết nối, hỗ trợ của VWSA các doanh nghiệp ngành nước Việt Nam nói chung và Biwase nói riêng đã có rất nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt và có thể đi đến hợp tác sau này thông qua sự kết nối của VWSA. 

Ông Sơn nói thêm: “Lần này các doanh nghiệp ngành nước Việt Nam nói chung và Biwase nói riêng không còn là những quan sát viên mà đã sẵn sàng chia sẻ thành công, kinh nghiệm trên một số lĩnh vực mang tính đặc thù trong xử lý nước thải, rác thải theo hướng tuần hoàn, biến rác thành tài nguyên tái tạo”.

Ông Mai Song Hào, Phó Tổng giám đốc Công ty CP – Tổng công ty Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase): Nước chủ nhà không chỉ chuyên nghiệp trong tổ chức mà còn phổ biến công nghệ trong việc đăng ký nên mọi việc rất nhanh gọn. Là quốc gia có thế mạnh về kinh tế nhưng lại phải nhập khẩu trên 50% nước ngọt từ Malaysia. Singapore đã áp dụng nhiều công nghệ xử lý tiên tiến, từng bước sử dụng nguồn nước biển để thay thế nguồn nước nhập khẩu, nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước. Bài học lần này là tính kết nối quốc tế nhằm thu hút công nghệ tiên tiến, thích nghi với biến đổi khí hậu đặc biệt là nước biển dâng, kinh tế tuần hoàn tái sử dụng nước thải, bảo vệ nguồn nước dưới đất để hạn chế sự lún đất…

Duy Chí

Các bài viết liên quan