Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine

Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine- Ảnh 1.
Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine- Ảnh 2.

Chlorine mang tới nhiều ứng dụng nổi bật trong đời sống

Hóa chất khử trùng nước quen thuộc

Chlorine thường được biết là chất khử trùng nguồn nước; Thuốc diệt khuẩn ao nuôi Clorin; Hóa chất xử lý nước Clorin. Trong khoa học, hóa chất này có tên gọi là Calcium Hypochlorite.

Ngoài ra, Chlorine cũng có nhiều tên gọi khác như “chlorine 70,” “Clo bột,” hay “chlorine calcium hypochlorite”, “Bột tẩy vôi”; “Bột chlorine”.

Chlorine tồn tại dưới hai dạng chính: Clorin tự do và Hypochlorite. Hypochlorite rất linh hoạt với hai biến thể quan trọng là Natri hypochlorite (còn được gọi là “Nước javen”) và Canxi hypochlorite. Canxi hypochlorite thậm chí còn có mùi cay xốc, và khi hòa vào nước, nó biến thành một dung dịch trong suốt.

Khi Chlorine tương tác với nước, biến thành Axit hypoclorit có khả năng khử trùng, diệt khuẩn vượt trội. Điều này chứng tỏ Chlorine không chỉ là một hợp chất hóa học thông thường, mà còn là một vũ khí quan trọng với những người nuôi trồng thủy sản trong việc bảo vệ môi trường nuôi thủy sản. 

Tính lý hóa của hóa chất Chlorine

Về mặt ngoại quan: Chlorine là chất rắn dạng bột, có màu trắng đục hoặc trắng ngà, thường được sản xuất dưới dạng hạt nhỏ. Khi ngửi gần có mùi sốc đặc trưng của Clo.

Tỷ trọng: ~2,35 gram/cm3, nóng chảy ở nhiệt độ 100oC; Nhiệt độ sôi: phân hủy ở 175oC. Độ tan trong nước: 21g/ 100 ml nước. Chlorine chỉ tan được 21g trong mỗi 100ml nước và có tính ổn định cao. Hóa chất này được biết đến với tính chất oxy hóa mạnh. Chlorine còn một đặc tính nữa là chất khử, có khả năng cháy và có mùi đặc trưng của Clo.

Trong không khí, Chlorine tương tác với khí CO2 theo thời gian và tạo ra sự phản ứng phức tạp, giải phóng axit hipoclorơ. 

Nhiều ứng dụng hiệu quả trong đời sống

Chlorine đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt trong việc bảo vệ sức khỏe và vệ sinh môi trường.

Trước hết, hóa chất này có tác dụng làm sạch nước bể bơi, nước sinh hoạt, nước thải. Chlorine là bí quyết giữ cho bể bơi luôn trong tình trạng sạch sẽ. Để làm điều này, cần duy trì một lượng Chlorine dư trong nước, áp dụng cho cả nước cấp sinh hoạt và nước thải. Lượng Chlorine cần duy trì thường là từ 0,6 – 1 ppm với độ pH = 7,2 – 7.

Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine- Ảnh 3.
Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine- Ảnh 4.

Hoá chất Clorine dùng để xử lý nước sinh hoạt, nước hồ bơi

Thêm vào đó, Chlorine còn là chất tẩy rửa và khử trùngmạnh mẽ, mà còn là một chất tẩy rửa hiệu quả. Bạn có thể sử dụng dung dịch Chlorine 0,5% để làm sạch bếp, phòng tắm, và các bề mặt khác. Đặc biệt, trong mùa dịch COVID-19, Chlorine có thể thay thế Cloramin B để sát trùng và khử khuẩn.

Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine- Ảnh 5.

Chlorine được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm công nghiệp

Đặc biệt, Chlorine được ứng dụng sâu rộng trong nuôi trồng thủy hải sản để tẩy trùng ao, hồ, trang thiết bị và dụng cụ. Ngoài ra, Chlorine còn giúp diệt vi khuẩn, tảo, và các vi sinh vật gây hại trong môi trường nước.

Liều lượng sử dụng Chlorine trong một số ứng dụng cụ thể:

  • Khử trùng thiết bị và dụng cụ: 100-200 ppm (trong vòng 30 phút)
  • Khử trùng đáy ao: 50-100 ppm
  • Khử trùng nước ao: 20-30 ppm
  • Xử lý các căn bệnh do các loại ký sinh trùng: 0,1-0,2 ppm
  • Xử lý bệnh do vi khuẩn: 1-3 ppm (trong khoảng 10 – 15 phút)

Ngoài những ứng dụng trên, Chlorine còn đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất bột giấy và vải sợi. Tuy nhiên,để tận dụng ưu điểm của Chlorine và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, cần lưu ý một số quy tắc sau:

Trước khi sử dụng hóa chất Chlorine, hãy luôn trang bị đầy đủ thiết bị bảo vệ như quần áo, khẩu trang, kính, găng tay, và mũ khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với các hóa chất Chlorine.Người dùng cầntránh sử dụng bột Chlorine ở nơi có nhiều gió, để ngăn chất này phát tán theo gió ra môi trường xung quanh.

Nếu tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, hãy ngay lập tức rửa tay dưới vòi nước sạch. Trường hợp hóa chất bị vào mắt hoặc miệng, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Nếu người sử dụng cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào như ho, đau ngực, nhức đầu, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.Trong trường hợp tiếp xúc với chlorine lỏng dẫn đến bỏng, bạn cần rửa khu vực bị bỏng dưới nước sạch trong ít nhất 15 phút.

Trong quá trình sử dụng Chlorine, lưu ýkhông sử dụng hóa chất dưới ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể làm giảm hiệu suất khử trùng của Chlorine; luôn tuân thủ liều lượng đề xuất, không nên sử dụng quá liều, gây hại cho sức khỏe; sử dụng oxy già để trung hòa CLO dư khi bạn sử dụng quá liều.

Sau khi sử dụng, cần lưu trữ hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, và tránh ánh nắng trực tiếp; không bao giờ cất giữ Chlorine cùng với các hóa chất khác, và hạn chế đặt chúng ở nơi ẩm ướt; luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì của sản phẩm có chứa chlorine; đảm bảo rằng hóa chất chlorine được bảo quản xa tầm tay của trẻ em, để đảm bảo an toàn cho gia đình và những người xung quanh.Ngoài ra cầntuân thủ các hướng dẫn an toàn khi sử dụng Clorin và các hóa chất tương tự sẽ giúp bạn an toàn mà không phải lo lắng về rủi ro không mong muốn.

Nâng cao hiệu quả xử lý nước với những ứng dụng đặc biệt của Chlorine- Ảnh 6.

Lưu ý khi sử dụng Chlorine

Thấu hiểu nhu cầu tìm kiếm hóa chất Chlorine chất lượng uy tín trên thị trường, Công ty CP Hoá chất Việt Trì (Vitrichem) luôn trăn trở nghiên cứu và đã đưa vào sản xuất sản phẩm Chlorine với tên thương mại là Vi- Chlorine.

Theo Công ty CP Hoá chất Việt Trì, sản phẩm Vi- Chlorine sẽ được cung ứng trên toàn quốc bắt đầu từ tháng 4/2024. Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp hóa chất trên thị trường Việt Nam, đồng thời xuất khẩu sang thị trường quốc tế, công ty cam kết 100% sản phẩm là hàng thật, đảm bảo chất lượng, không pha trộn và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công tyluôn có đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn sản phẩm Chlorine dạng bột có chất lượng và giá cả hợp lý, giúp khách hàng yên tâm về lựa chọn của mình.

Thông tin liên hệ

Hotline: 0869 534 984 (Mr Mỹ)

Email: info@vitrichem.vn

Website: vitrichem.vn

Địa chỉ: Phố Sông Thao, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Các bài viết liên quan