Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước

Phiên họp toàn thể về “Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh nguồn nước ở Đông Nam Á” tại ASIAWATER 2024. Ảnh: H.T.H

Phiên họp toàn thể về “Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh nguồn nước ở Đông Nam Á” tại ASIAWATER 2024. Ảnh: H.T.H

Khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur (KLCC), sự kiện dành phần lớn thời gian tập trung thảo luận về nhiều thách thức mà ngành Nước đang phải đối mặt như lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và thiếu hụt nguồn cung cấp nước chưa từng có. Đồng thời mở ra cơ hội hợp tác và tạo dựng mối quan hệ đối tác toàn cầu để quản lý nước .

Với những điều này, hội nghị và triển lãm ASIAWATER 2024 hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng cho hơn 20.000 chuyên gia trong Ngành từ 61 quốc gia gặp gỡ và khám phá các giải pháp tiên tiến nhằm định hình một tương lai bền vững cho ngành Nước.

Tại buổi khai mạc, TS. Ir.Ts.Hj.Mohmad Asari bin Daud, Chủ tịch Hội Nước Malaysia (MWA) đánh giá cao sự kiện ASIAWATER 2024.

Theo ông, “ASIAWATER 2024 là chất xúc tác để thúc đẩy việc sử dụng nước có trách nhiệm, giảm ô nhiễm và thúc đẩy văn hóa bảo tồn – tất cả đều cần thiết cho sự bền vững lâu dài”.

Ông Akmal Nasrullah Mohd Nasir, Thứ trưởng Chuyển đổi Năng lượng và Nước Công cộng Malaysia khi đọc bài phát biểu chuẩn bị cho Phó Thủ tướng Datuk Seri Fadillah Yusof cho biết, Malaysia được nhận định là một trong số những quốc gia sở hữu cơ sở hạ tầng về nước tốt nhất Đông Nam Á, song vẫn gặp phải nhiều thách thức lớn do biến đổi khí hậu. 

“Trong số những thách thức này là việc đảm bảo cung cấp nước liên tục và đầy đủ, đặc biệt là ở những vùng bị hạn hán; cùng với tình trạng lượng mưa lớn và lũ lụt gây rủi ro cho cơ sở hạ tầng nước, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng đến chất lượng nước”, ông cho biết trong buổi khai mạc ASIAWATER 2024. 

Ông nói thêm, ô nhiễm nước do xả thải công nghiệp, nước thải nông nghiệp và hệ thống quản lý nước thải không đầy đủ cũng là nguyên nhân gây lo ngại.

Trước nhiều thách thức được chỉ ra tại buổi khai mạc và các phiên hội thảo bên lề, các đại biểu đều nhất trí về việc ngành Nước Châu Á, trong đó có khu vực Đông Nam Á cần tìm ra một lộ trình cụ thể để khôi phục, tái tạo và đảm bảo an ninh nguồn nước. 

Tập trung vào biến đổi khí hậu và tính bền vững

Với chủ đề “Biến đổi khí hậu: Đổi mới vì sự kiên cường”, sự kiện năm nay nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp quản lý nước bền vững và sáng tạo.

Trong đó, phiên họp toàn thể về “Tác động của biến đổi khí hậu đến an ninh nguồn nước ở Đông Nam Á” là một trong những hoạt động nổi bật làm sáng rõ mục tiêu của sự kiện. 

Đại diện Hội Cấp Thoát nước Việt Nam (VWSA), Phó Chủ tịch Hạ Thanh Hằng đã có những chia sẻ tổng quan về sự phát triển ngành Nước của Việt Nam với nhiều nội dung thu hút sự chú ý của đông đảo đại biểu như: tỷ lệ thất thoát nước, điều chỉnh giá nước sinh hoạt và các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). 

Đông Nam Á chung tay giải quyết các thách thức an ninh ngành Nước- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch VWSA Hạ Thanh Hằng phát biểu tại phiên hội thảo. Ảnh: ASIAWATER

Theo bà Hạ Thanh Hằng, những diễn biến phức tạp của BĐKH như xâm nhập mặn, hạn hán, ô nhiễm nguồn nước, ngập lụt đô thị,… là nguy cơ tiềm ẩn tác động trực tiếp đến an ninh, an toàn và phát triển bền vững ngành Nước của Việt Nam.

Do đó, Chính phủ Việt Nam đang tập trung xây dựng Luật Cấp Thoát nước, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2025. Dự thảo luật hiện đã có những điều khoản cụ thể quy định chính sách tài chính phù hợp khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, Nhà nước hỗ trợ cho các vùng miền núi khó khăn, các vùng bị tác động của BĐKH. 

Quá trình này được triển khai song song với việc thực hiện Kế hoạch Cấp nước An toàn; Chương trình Quốc gia chống thất thoát thất thu do Chính phủ ban hành; Ưu tiên áp dụng công nghệ tiên tiến tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và thích ứng BĐKH, Nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường; sử dụng nước tiết kiệm.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đến từ nhiều quốc gia khác trong khu vực và châu lục đã chia sẻ về những giải pháp, cách thức quản lý ngành Nước hiện nay. Đồng thời thảo luận, bàn bạc sôi nổi để cùng nhau tìm ra những lộ trình tối ưu nhằm bảo vệ an ninh nguồn nước. 

Khiêm Anh

Các bài viết liên quan